Tổng hợp tất cả các quy định của pháp luật về ân xá

view 221
comment-forum-solid 0

Trong tình hình xã hội phát triển hiện nay, việc tội phạm luôn thường trực và xảy ra khá phổ biến ở nước ta. Nhà nước cũng có những chính sách nhằm khuyến khích những người phạm tội ăn năn, hối cải về hành vi của mình, đó chính là ân xá. Vậy ân xá là gì? Pháp luật có những quyết định gì về ân xá? Các trường hợp được đặc xá và đại xá diễn ra như thế nào? Cùng công ty TNHH Luật Everest đi tìm hiểu nội dung về vấn đề này.

Tổng hợp tất cả các quy định của pháp luật về ân xá Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ân xá là gì?

Ân xá được hiểu như một đặc ân của chính Nhà nước trong công việc miễn giảm trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt cho những người phạm tội. Ân xá đã thể hiện được chủ trương cũng như chính sách nhân đạo đối với những người khi đã phạm tội và dành cho cho những người đó có khả năng tự ăn năn, hối cải về hành vi mình đã gây ra và giáo dục tốt trở thành những người có ích cho cộng đồng và xã hội, nhanh chóng hòa nhập với mọi người xung quanh. 

Chính sách này cũng chính là sự khuyến khích, thúc đẩy việc cải tạo cũng như giáo dục tốt ý thức và tinh thần của người phạm tội, biết được sự sai trái trong hành vi của mình và sớm hòa nhập với cộng đồng.

Các hình thức ân xá theo pháp luật hiện nay

Con người khi đã mắc phải sai lầm mà họ đã biết nhận ra lỗi lầm của mình và tự “ăn năn hối cải” về những hành vi đó mà hành vi phạm tội đã bị trừng trị bởi pháp luật và sự lên án của xã hội thì họ sẽ được nhận sự tha thứ của cộng đồng và chính sách khoan hồng mà Nhà nước đề ra và áp dụng.

Ân xá được thể hiện dưới hai hình thức đó chính là đặc xá và đại xá. Hai hình thức này sẽ có những điểm khác nhau cơ bản để áp dụng trong tùy những đối tượng và mức độ cải tạo của người phạm tội.

Đại xá chính là một biện pháp khoan hồng của Nhà nước nhằm tha tội một cách hoàn toàn cho một số tội phạm nhất định trong sự kiện chính trị quan trọng ảnh của đất nước. Bản chất chính của đại xá chính là miễn hình phạt hoặc áp dụng biện pháp giảm nhẹ hình phạt cũng có thể tha tội cho một số người phạm tội đã hoặc chưa bị xét xử, thi hành án.

Đặc xá chính là biện pháp khoan hồng một cách đặc biệt của Nhà nước do chính Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn trong bản án cho những người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân nhân những ngày trọng đại hoặc lễ lớn và đặc biệt của đất nước. Bản chất là miễn một cách cách toàn bộ hoặc một phần hình phạt hoặc áp dụng biện pháp giảm nhẹ hình phạt kể cả trong trường hợp miễn trách nhiệm hình sự hoặc họ đã lập được công lớn hoặc là mắc bệnh hiểm nghèo, hay già yếu.

Xem thêm thông tin chi tiết về Đại xá

Các điều kiện để được ân xá là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 của Luật đặc xá năm 2018 áp dụng chính sách đặc xá người phạm tội sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

(i) Có đủ điều kiện như là ý thức cải tạo tốt, nhiều tiến bộ, chấp hành án phạt khá hoặc tốt.

(ii) Người đã chấp hành xong những hình phạt bổ sung  là phạt tiền và đã nộp đầy đủ án phí.

(iii) Những người đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, nghĩa vụ dân sự khác hoặc bồi thường thiệt hại khi bị kết án các tội như tham nhũng hoặc những tội khác.

(iv) Đã thực hiện thi hành xong hoặc một phần nghĩa vụ trả lại tài sản nhưng lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, chưa có điều kiện thực thi hành phần còn lại.

(v) Khi được áp dụng biện pháp đặc sản thì sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh.

Đối với những người khi được tạm đình chỉ chấp hành án tù mà

(i) Có sự cải tạo tốt hoặc có nhiều tiến bộ.

(ii) Đã chấp hành thời hạn trong án phạt, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật trong thời gian tạm đình chỉ thi hành án.

Có những trường hợp mà người đã có những công lớn trong thời gian thi hành án phạt, người đã có công với cách mạng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau không tự phục vụ bản thân. Khi phạm tội thì chưa đủ 18 tuổi hoặc người đủ 70 tuổi trở lên. Phụ nữ mang thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi. Người khuyết tật hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin về Đặc xá để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề!

Ai là người có thẩm quyền quyết định ân xá?

Theo như Khoản 1 Điều 33 của Luật đặc xá năm 2018 cũng như là Điều 22 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ghi nhận quyết định đặc xá là nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước khi đưa ra áp dụng chính sách này đối với người phạm tội. Ngoài ra cũng có thể là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ công an, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước.

Căn cứ theo quy định tại Điều 70 của Hiến pháp năm 2013 thì quyết định đại xá sẽ do Quốc hội có quyết định áp dụng chính sách cách đại xá đối với những người phạm tội.

Quy định về ân xá theo pháp luật hình sự

Như đã nói, ân xá chính là cơ sở để Nhà nước thực hiện chính sách nhân đạo và áp dụng những biện pháp miễn hình phạt, giảm nhẹ hình phạt hoặc tha tù cho những người phạm tội có đủ điều kiện được quy định trong luật. Đó chính là một trong những chính sách Nhà nước đưa ra về mặt pháp lý để thực hiện sự khoan hồng  khi người phạm tội đã có những ăn năn hối cải ,giáo dục và cải tạo tốt được ban hành trong những sự kiện lớn, có ý nghĩa trọng về chính trị của đất nước.

Phân biệt ân xá và đặc xá trong luật hình sự như thế nào?

Đặc xá là một hình thức của ân xá. Chính vì vậy mà ân xá sẽ có tất cả những đặc trưng cơ bản của đặc xá. Nhưng ngược lại còn đối với đặc xá thì chỉ có một số những đặc điểm của ân xá, do ân xá bao gồm cả hình thức đại xá. Như vậy ân xá sẽ bao trùm toàn bộ đặc xá mang nghĩa rộng hơn và còn một phần đại xá.

Xem thêm thông tin liên quan về luật hình sự 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19910 sec| 1049.445 kb