Có khi nào bị truy nã mà không biết?

Bởi Trần Thu Thủy - 16/12/2019
view 583
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Tôi vừa biết có trường hợp bị truy nã trong 26 năm nhưng vẫn thăng tiến làm Chánh văn phòng TAND huyện, sống ngay tại địa phương.

Tôi muốn hỏi quy định về truy nã như thế nào? Có khi nào nghi can không biết mình đang bị truy nã không?

Luật sư trả lời:

Theo điều 231 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, khi bị can trốn hoặc không biết rõ đang ở đâu thì cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Quyết định truy nã ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của bị can, đặc điểm nhận dạng, tội phạm mà bị can đã bị khởi tố; kèm theo ảnh bị can (nếu có).

Quyết định truy nã bị can được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai để mọi người phát hiện, bắt người bị truy nã.

Sau khi bắt được bị can theo quyết định truy nã, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã phải ra quyết định đình nã. Quyết định đình nã được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai.

Ngoài ra, theo Điều 2 Thông tư liên tịch 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC, quyết định truy nã được ban hành trong những trường hợp sau:

(1):Bị can, bị cáo bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu.

(2):Người bị kết án trục xuất, người chấp hành án phạt trục xuất bỏ trốn.

(3):Người bị kết án phạt tù hoặc tử hình bỏ trốn.

(4):Người đang chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được hoãn chấp hành án bỏ trốn.

Từ những quy định nêu trên, lệnh truy nã phải thông báo công khai tới chính quyền địa phương, gia đình người bị truy nã. Bởi vậy, theo tôi sẽ khó xảy ra trường hợp nghi can không biết mình đang bị truy nã.

Ngoài ra quy định hiện hành sẽ không tính thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với người bị truy nã, khi nào bắt được sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15479 sec| 989.086 kb