Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022

view 110
comment-forum-solid 0

Ly thân là một hành vi khá phổ biến trong xã hội khi vợ chồng mâu thuẫn. Vậy pháp luật điều chỉnh hoạt động này như thế nào? và thời điểm ly thân ảnh hưởng như thế nào đến việc giải quyết ly hôn, những thủ tục ly hôn bạn phải biết. Chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp cho quý khách hàng thông qua bài viết ''Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022'' dưới đây:

Thủ tục ly hôn Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022 Thủ tục ly hôn Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022

Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn?

Vấn đề 1: Quy định riêng.

Hiện nay theo Luật Hôn nhân và Gia đình mới vợ chồng có quyền ly hôn theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Vấn đề ly thân vẫn chưa được luật hóa. chưa được quy định trong bất kỳ luật nào.

Vì vậy hiện nay Tòa án không giải quyết những việc liên quan đến ly thân vì ly thân là một trong những chế định pháp luật chưa được thừa nhận chỉ giải quyết những việc liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật.

Nếu vợ chồng muốn ly thân thì tự thỏa thuận quyết định mà không có cơ chế nào giải quyết vấn đề này.

Vấn đề 2: Thủ tục ly hôn

Quy trình và thủ tục ly hôn:

Trong vụ án ly hôn cần có hòa giải cơ sở nhưng không nhất thiết phải có sự hòa giải của Ủy ban nhân dân cấp xã. Có thể là hòa giải về phía gia đình hòa giải do tổ dân phố hội phụ nữ đoàn thanh niên chủ trì. Trong thủ tục ly hôn cần các giấy tờ cần có trong Đơn xin ly hôn thường bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (nên mua mẫu của tòa để khai báo và ký tên).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng (mua mẫu của tòa án tự khai thường tổ trưởng tổ dân phố ký xác nhận Ủy ban nhân dân ký xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố)
  • Bản sao của Chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực của UBND hoặc bản sao tại Tòa án)
  • Bản sao sổ hộ khẩu
  • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu đã có con)
  • Bản Ý kiến ​​của hai bên cha mẹ gia đình về đơn ly hôn.

Đây là những giấy tờ tối thiểu cần có để tòa án nhận đơn yêu cầu về thủ tục ly hôn. Do đó việc Tòa án yêu cầu biên bản hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận đơn yêu cầu là không đúng. Sau khi tìm hiểu về thủ tục ly hôn bạn phải biết đến vấn đề tiếp theo là quyền nuôi con khi ly hôn.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

''Vấn đề 3: Quyền nuôi con khi các bên ly hôn.

Về chăm sóc trẻ em. Mục 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng chăm sóc dạy dỗ con cái sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con cái. chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự không có khả năng lao động không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của luật này của Bộ luật dân sự và các quy định khác luật có liên quan.

2. Vợ chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con nghĩa vụ và quyền của mỗi ên sau khi ly hôn đối với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên cần tính đến nguyện vọng của trẻ.

3. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. .đứa trẻ.''

Ngoài ra nếu tòa án không cho bạn được quyền trực tiếp nuôi con bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu theo quyết định của Tòa án thì bạn vẫn có quyền được chăm sóc thăm nom cháu theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật.

Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn?

Thủ tục ly hôn Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022 Thủ tục ly hôn Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022

''Thưa luật sư tôi muốn hỏi: Tôi kết hôn được 1 năm tôi có 2 bé sinh đôi được 8 tháng do mâu thuẫn vợ chồng tôi muốn ly hôn đơn phương nên tôi có quyền nhận con nuôi. hai đứa trẻ? Bây giờ tôi đã đi làm trở lại và mức lương của tôi khoảng 5 triệu đồng tháng. Hộ khẩu thường trú của tôi là ở Quảng Nam nhưng sau khi sinh tôi làm giấy khai sinh cho 2 con nên tôi nhập khẩu vào Đà Nẵng cho chồng sau khi ly hôn tôi không có nơi ở ổn định tại Đà Nẵng nên tôi có. thuận lợi trong việc nuôi dạy hai con hay không?

Xin hãy giúp tôi trả lời nó cảm ơn!''

Luật sư tư vấn:

Theo Mục 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom chăm sóc nuôi dưỡng dạy dỗ con cái sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ. nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của luật này Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan

2. Vợ chồng thỏa thuận ai trực tiếp nuôi con nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải tính đến nguyện vọng của trẻ

3. Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em.''

Như vậy sau khi ly hôn bạn có thể được hoặc không được quyền nuôi con tùy thuộc vào các trường hợp sau đây:

Trong trường hợp thứ nhất nếu trong quá trình ly hôn vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau. t nuôi hai con cho bạn hoặc chồng bạn thì người đó sẽ được quyền nuôi con

Trường hợp thứ hai khi hai bạn không thỏa thuận được việc ai sẽ nuôi hai con thì trước hết phải căn cứ vào ý chí của bạn. con bạn từ 07 tuổi trở lên trường hợp này cả hai con của bạn mới 8 tháng tuổi nên bạn không cần thực hiện theo nguyện vọng của con bạn. Do không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con nên Tòa án sẽ quyết định giao cháu bé cho bên nào trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên lợi ích tốt nhất của cháu bé về mọi mặt về đời sống sinh hoạt. nghiên cứu giáo dục v.v.

Nếu bạn đủ điều kiện để được quyền nuôi con tòa án sẽ cho bạn làm con nuôi. Hơn hết trong trường hợp này hai con của bạn mới được 8 tháng tuổi nên về nguyên tắc người mẹ sẽ được tòa án chỉ định người mẹ trực tiếp nuôi con (khoản 3 mục 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014) liệu bạn có đáp ứng được không. mọi yêu cầu về nuôi dạy trẻ đáp ứng mọi mặt lợi ích của trẻ. Nếu bạn không nhận được đầy đủ quyền lợi cho con nhưng chồng bạn có đủ điều kiện hơn thì quyền nuôi con sẽ được giao cho chồng bạn.

Vì hai con của bạn mới 8 tháng tuổi nên bạn có quyền được ưu tiên hơn trong việc giáo dục các cháu đảm bảo sự phát triển hoàn thiện của trẻ nhỏ.

Trong bài viết ''Tất tần tật về thủ tục khi ly hôn mới nhất năm 2022'' chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các vấn đề về ly hôn cũng như những thủ tục ly hôn bạn cần biết. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý khác, tham khảo thêm bài viết trên trang: pháp trị

Xem thêm: Ly thân và ly hôn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19481 sec| 1056.891 kb