Tội đánh bạc - Không nắm rõ, ngồi tù như chơi!

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 25/09/2021
view 274
comment-forum-solid 0
Hành vi tội đánh bạc khá phổ biến trong xã hội Việt Nam, nó có thể diễn ra mọi nơi khi về quê đám cưới bạn, đi du lịch cùng công ty, trong các dịp lễ tết, hội họp... Vậy tội đánh bạc lần đầu sẽ bị xử phạt như thế nào?

tội đánh bạc Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tội xâm phạm trật tự an toàn công cộng được quy định ra sao?

Trên cơ sở pháp luật hiện hành, theo quan điểm pháp luật, trật tự công cộng được xác định là hệ thống các quan hệ xã hội được hình thành và điều chỉnh bằng các quy phạm pháp luật và các quy tắc nội bộ; các nguyên tắc về trật tự, an ninh chung cho mọi thành viên trong xã hội. những quy tắc chung này Tuân thủ các quy tắc để đảm bảo tính bình thường của cuộc sống, công việc và hoạt động cho mọi thành viên trong xã hội.

Theo đó, tội gây rối trật tự công cộng hay còn gọi là tội hành chính được pháp luật xác định là tội cố ý gây rối trật tự công cộng. có tổ chức, kỷ luật ở nơi công cộng trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng, có nguy cơ xâm hại đến lợi ích của nhà nước, xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ do vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, xã hội chủ nghĩa, gây cản trở nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng.

Xem thêm nội dung liên quan về: Tội xâm phạm trật tự công cộng

Tội đánh bạc là gì? 

Tội đánh bạc là sự cụ thể hoá khái niệm tội phạm (nói chung). Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau trong khoa học luật hình sự ở nước ta, cụ thể:

Có tác giả cho rằng: "Đánh bạc là tham gia vào trò chơi, bằng tiền hoặc tài sản có thể bị thua thiệt" Quan điểm này chỉ xác định hành vi đánh bạc mà không làm rõ khái niệm tội đánh bạc, thậm chí nhiều hành vi phạm tội khác là tội phạm, vì khái niệm tội phạm phải đầy đủ như khái niệm quy định tại Điều 8 Bộ luật Hình sự hiện hành. quan điểm:

Đánh bạc được hiểu là việc có bao nhiêu người (ít nhất từ ​​hai người trở lên) tham gia bằng một cách nào đó để thu lợi hoặc mất tiền, tài sản vật chất.

Hình phạt của tội đánh bạc theo pháp luật mới nhất?

Theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tội đánh bạc, đối với tội này là hành vi đánh bạc để được thắng thua với số tiền trị giá 5.000.000 đồng trở lên. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

Người nào tham gia đánh bạc trái phép dưới mọi hình thức được thắng, thua bằng tiền, tài sản hữu hình có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5..000.000 đồng, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc chưa được xóa tội phạm hoặc các tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này. Nếu tiếp tục vi phạm, thì bị phạt tù đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

(i) Có tính chất chuyên nghiệp;

(ii) Tiền hoặc các loại trò chơi may rủi trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

(iii) Sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

(iv) Tái phát nguy hiểm.

Nếu vi phạm cũng có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 50.000.000 VNĐ.

Phân biệt tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc?

Có thể bạn quan tâm quy định pháp luật về: Phạm tội có tổ chức

Từ những quy định trên cho thấy cơ quan lập pháp đã quy định rõ hành vi khách quan của tội đánh bạc và tội tổ chức trò chơi may rủi hay trò chơi may rủi trong từng trường hợp như sau:

Điểm khác biệt thứ nhất.

Việc thực hiện hành vi khách quan của tội phạm yêu cầu phải có biển báo "Sử dụng không gian thuộc quyền sở hữu và quản lý của mình" cho phép "10 người trở lên đặt cược cùng một lúc" rằng số tiền hoặc loại hình dùng để chơi xóc đĩa có giá trị là VND. 5.000.000 trở lên;  hoặc "sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình" để phát hành "02 thẻ bạc trở lên" mà số tiền hoặc hạng trò chơi có giá trị từ 5.000.000 đồng trở lên.

Điểm khác biệt thứ hai

Người thực hiện hành vi khách quan tổ chức trò chơi may rủi, trò chơi may rủi có thể vừa là "người tổ chức" trò chơi, vừa là "người đánh bạc", đồng thời người thực hiện hành vi khách quan của tội đánh bạc là người ai thực hiện hành vi thực hiện. đánh bạc trái pháp luật.

Luật cũng quy định số lượng người tham gia đánh bạc để tổ chức trò chơi may rủi, may rủi là “10 người trở lên cùng một lúc” hoặc “02 người cùng chơi bài trở lên” thì hành vi phạm tội của đánh bạc trong "đồng thời". Ngoài ra, luật cũng quy định dấu hiệu định lượng của tiền đối với tội tổ chức trò chơi may rủi, ấn định bằng tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc.

Điểm khác biệt thứ ba

Các tổ chức hứa hẹn tài sản của người chơi; Lắp đặt thiết bị đánh bạc; Phân công lính canh và trợ lý, tổ chức các lối thoát hiểm khi bạn bị bao vây, sử dụng các phương tiện để trợ giúp trong game.

Theo quy định này, người tổ chức trò chơi may rủi tạo điều kiện thuận lợi cho người thực hiện hành vi.

Tội phạm cờ bạc thậm chí còn “tiếp tay” cho người chơi “thoát ế” qua những tấm áp phích như: “tổ chức cầm cố” cho người chơi; “Lắp đặt thiết bị đánh bạc”; "Cung cấp lính canh và người hầu, tổ chức các lối thoát hiểm khi bạn bị bao vây, sử dụng tài nguyên để trợ giúp trò chơi."

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy hành vi khách quan của những người tổ chức trò chơi. Đánh bạc hoặc gá bạc với hành vi “đánh bạc” được quy định trong tội đánh bạc.

Điểm khác biệt thứ tư.

Tiền án vẫn chưa được làm rõ, vì đã bị xử phạt hoặc bị kết án theo quy định của pháp luật hành chính về hành vi này hoặc tội đánh bạc. Vì vậy, để phân biệt tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc hay gá bạc chỉ cần căn cứ vào hành vi khách quan của hai tội này.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin pháp luật tại Pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.77805 sec| 1045.336 kb