Tìm hiểu về đất liền kề

Bởi Trần Thu Hoài - 20/11/2021
view 247
comment-forum-solid 0
Đất liền kề được hiểu như thế nào? Có nên đầu tư hay mua đất liền kề không? Đặc điểm của đất liền kề ra sao? Đây là những câu hỏi thường gặp khi những “dân” kinh doanh bất động sản muốn tìm hiểu về thị trường đất nền này. Thật không khó để định nghĩa về nó nhưng để có một quyết định sáng suốt trong kinh doanh thì bạn hãy tham khảo tài liệu dưới đây từ công ty luật Everest nhé!

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất liền kề là gì?

Định nghĩa về đất liền kề bạn có thể hiểu là khu đất liền nhau được tiếp nối nhau với khu đất đã xác định trước đó. Đất liền kề được xem là chuyển đổi mục đích sử dụng từ mảnh đất nông nghiệp, đất vườn ao xen kẹt trong khu cư dân được quy hoạch chuyển đổi sang mục đích đất ở. Chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu người dân (theo quy chế của luật đất đai năm 2013).

Như vậy bạn đã nôm na hiểu được định nghĩa về đất liền kề đúng không nào. Tiếp đến thì đặc điểm của đất liền kề là như thế nào về ranh giới, tính pháp lý, diện tích đất…v…v…hãy cùng tìm hiểu thêm dưới đây.

Có thể bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực: Đất thương mại dịch vụ

Đặc điểm của đất liền kề

Đất liền kề có những đặc điểm nào cần lưu ý:

Diện tích đất

Diện tích đất theo quy định thì đất ở nằm liền kề với đất ao vườn (hay còn gọi là đất xen kẹt) là diện tích đất đai nằm ở trong cùng một thửa có căn hộ chung cư thuộc khu cư dân, được xác định là loại đất nông nghiệp do cơ quan Chính phủ có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận cho thuở đấy đó.

Định nghĩa về đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu cư dân, là diện tích đất được xác lập một cách rõ ràng và cụ thể là đất nông nghiệp. Khi loại đất này được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền suy xét và cấp chứng từ chứng nhận nằm khoanh vùng ở phạm vi khu người dân đã được xác định ranh giới theo quy chế chuẩn của Pháp luật.

Đối tượng áp chế của đất liền kề là gì?

Loại đất này sẽ không áp chế đối với đất nông nghiệp do các tổ chức, UBND các xã, phường, thị trấn hợp tác và ký kết quản lý điều hành và sử dụng. Bên cạnh đó, không áp chế cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích hoạt động công ích. Những đối tượng được áp chế có thể kể đến đó là Ủy Ban Nhân Dân các cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, dự án công trình xây dựng, các đơn vị quản lý nhà nước về Tài nguyên và môi trường tự nhiên, cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Về ranh giới

Xét về ranh giới thì khu dân cư được phân định rõ ràng theo quy hoạch được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xét duyệt. Đối với trường hợp khu cư dân chưa có quy hoạch sẽ được xét duyệt. Được tiến hành bởi cơ quan Thẩm quyền từ đó xác định theo ranh giới của thửa đất ở có chung cư hợp pháp.

Về tính pháp lý

Nhìn chung có thể thấy khu vực đất trống và đất liền kề có điểm chung và giống nhau về tính pháp lý. Hai loại đất này sẽ có sự đầu tư kỹ lưỡng và được quy hoạch cụ thể theo từng khu riêng, từng lô riêng và có giấy phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền, có sổ đỏ cấp cho người nắm giữ loại đất ở đó.

Chuyển đổi đất liền kề thành đất thổ cư

Các cá nhân hoàn toàn có thể xin chuyển đất từ đất liền kề sang đất thổ cư bằng cách xin giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở cơ quan có thẩm quyền:

Nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất thì phải là người chấp hành đúng các điều lệ, luật pháp đất đai ở địa phương, được Ủy ban nhân dân xã, phường, các cấp nơi có đất xác nhận hộ gia đình, cá nhân đó và có văn bản cam kết rành mạch về những nội dung chính sau:

- Tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ theo quy định.

- Bàn giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định.

- Nộp đủ nghĩa vụ tài chính về đất và các nghĩa vụ tài chính khác đúng thời hạn theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Có nên mua đất liền kề?

Mục đích cuối cùng của việc tham khảo để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất liền kề? Những lưu ý dưới đây mà chúng tôi mang đến cho bạn có thể giúp bạn “gỡ rối” khi đang băn khoăn về mảnh đất liền kề nào đó:

Về giá cả

“Đồng tiền đi liền khúc ruột”. Đúng đây vốn là tiêu chí được mọi người quan tâm, cân nhắc nhiều nhất khi xuống tay đầu tư vào một mảnh đất liền kề nào đó. Giá thành chính tâm điểm nóng trong câu chuyển lần này. Bởi thực tế rõ ràng đất ở liền kề luôn có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường. Vì vậy, chúng ta khó có thể đưa ra một mức giá nhất định nào đó cho đất ở liền kề. Ngoài ra, chúng còn phụ thuộc vào vị trí và phân khúc đất cho nên chủ đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi quyết định.

Về cơ sở tiện ích và dịch vụ

Hai tiêu chí này thật sự rất quan trọng với thời buổi hiện nay khi mức sống ngày càng nâng cao, nhu cầu người dân không chỉ đơn giản là để ở, để buôn bán nữa. Vì vậy, hệ thống tiện ích và dịch vụ sẽ được chủ thầu đầu tư theo hướng hiện đại hóa, gắn liền với thời đại cuộc sống lúc bấy giờ. Bao gồm các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông đi lại thuận tiện…v….v….

Xem thêm các bài viết có liên quan tại: Luật đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25560 sec| 1032.688 kb