Đầu thú sau khi gây tai nạn, có được giảm hình phạt?

0
412
5/5 - (5 bình chọn)

Đầu thú là có người đã biết mình phạm tội, nhưng biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy đầu thú sau khi gây tai nạn, người phạm tội có được giảm hình phạt không?

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đầu thú là gì?

Đầu thú là có người đã biết mình phạm tội, nhưng biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Đầu thú khác với tự thú ở chỗ tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện. Như vậy, tự thú và đầu thú là hai khái niệm khác nhau chứ không phải là 2 cách gọi của cùng một khái niệm. Cụ thể, đây đều là hành động của người thực hiện tội phạm tự giác tiến hành trình báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của bản thân, tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai khái niệm này đó là thời điểm khai báo. Theo đó, hành động của một người được gọi là tự thú khi người đó thực hiện tội phạm và chưa bị phát hiện bởi bất kỳ chủ thể nào đã thực hiện việc trình báo về hành vi phạm tội. Còn trường hợp người đó tự nguyện trình diện, cũng khai báo về hành vi phạm tội nhưng được tiến hành sau khi đã có nguồn tin cho biết có tội phạm xảy ra thì hành động này không được gọi là tự thú mà được xác định là đầu thú.

Trên thực tế, trong một vụ án, nếu người thực hiện tội phạm tự giác trình báo, khai nhận về hành vi phạm tội cho dù ở giai đoạn nào cũng đều góp phần tạo thuận lợi cho việc giải quyết vụ án. Tuy nhiên, về bản chất, hành động tự thú cho thấy ý thức tự giác chủ động nhận tội của người phạm tội cao hơn nên được xét vào một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người thực hiện tội phạm. Còn đầu thú cho thấy ý thức chủ động nhận tội của người phạm tội có phần bị hạn chế, cần phải xác minh có nhiều trường hợp họ không còn cách nào để trốn tránh cơ quan điều tra, buộc phải ra trình diện nên không được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong quá trình giải quyết vụ án; tuy nhiên có trường hợp vì bị đe dọa tính mạng họ phải trốn tránh sau đó mới ra đầu thú thì lúc này lại được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Đầu thú sau khi gây tai nạn, có được giảm hình phạt?

Theo điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ: “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép lái xe theo quy định; b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông”.

Trên thực tế, trong một vụ án, việc tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác như: người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm, người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng… Mặc dù đầu thú cho thấy ý thức chủ động nhận tội của người phạm tội có phần bị hạn chế tuy nhiên khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tình tiết giảm nhẹ, theo đó: “2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án”. Đồng thời tại đoạn 2 điểm d khoản 1 Điều 3 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về nguyên tắc xử lý thì: “Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra”. Như vậy tùy vào từng tính chất của vụ án thì hành động đầu thú sẽ có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, và được căn cứ để giảm mức hình phạt khi bị kết án. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây