Bạn muốn viết đơn tố giác tội phạm? Hãy đọc ngay bài viết này!

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 22/09/2021
view 428
comment-forum-solid 0

Tố giác tội phạm là hành động giúp cho cơ quan có thẩm quyền xác định được tội phạm và khởi tố vụ án hình sự. Vậy đơn tố giác tội phạm là gì? Quy trình tố giác tội phạm và quy trình xử lý đơn thư tố giác ra sao?

Đơn tố giác tội phạm là gì? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tố giác tội phạm là gì?

Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

(i) Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

(ii) Như vậy, Tố giác tội phạm được hiểu là sự tố cáo của công dân về những hành vi nào đó mà họ cho rằng đó là tội phạm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề về tố giác tội phạm để có cái nhìn tổng quát hơn!

Mẫu đơn tố giác tội phạm

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi: Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra TP.Hà Nội

- Cục cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ

- Cục an ninh điều tra A92 Bộ Công an

- Công an Quận Hoàn Kiếm

Chúng tôi là: ………………………… - Chức vụ:……………….....

Nghề nghiệp:……………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………

Đăng ký hộ khẩu thường trú:.…………………………………………

Chúng tôi làm đơn này tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông ………,

Chức vụ:…………… về việc………. bao che, xử lý qua loa, cố tình che giấu tội phạm.

Cụ thể:

Ngày …./…/20…….....…………………………………………………

……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………

Từ sự việc và phân tích kể trên đã thấy rõ hành vi sai phạm như sau:

1. …………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………

3. …………………………………………………………………………

4. ………………………………………………………………...………

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông……………………….đã vi phạm điều ….., luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việ và đề nghị cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đương sự bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông……………………………..

Nay chúng tôi làm đơn này và trân trọng gửi kèm theo các bài báo phanh phui sai phạm của ông ……………… tới cơ quan chức năng để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …………... Kính đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Kính đơn!

Hà Nội ngày …….tháng ……năm 20………

Những người tố giác

Nộp đơn tố giác tội phạm cho ai? Nộp đơn tố giác tội phạm ở đâu?

Căn cứ Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, mọi tố giác, tin báo về tội phạm, yêu cầu khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ và xử lý kịp thời.

Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận. Bạn không nên từ chối nhận các khiếu nại và thông tin về tội phạm và các yêu cầu thực thi pháp luật.

Do đó, các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp nhận khiếu nại, thông tin về hành vi phạm tội và yêu cầu khởi tố bao gồm:

Cơ quan điều tra, kiểm sát viên tiếp nhận khiếu nại, tin báo về hành vi phạm tội và yêu cầu khởi tố;

Các cơ quan chức năng và tổ chức khác nhận được báo cáo và thông tin về tội phạm hình sự.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật hình sự đều có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập: Dịch vụ pháp lý về hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Quy trình xử lý đơn tố giác tội phạm

Quy trình xử lý đơn thư tố giác tội phạm phải tuân thủ theo nguyên tắc kịp thời, chính xác, khách quan, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục và thời hạn theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tiếp nhận tố cáo

Việc tiếp nhận tố cáo được cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo quy định tại Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, như sau:

Trường hợp Cơ quan khiếu nại là Cơ quan điều tra, Cơ quan công tố, Cơ quan được giao thực hiện một số hoạt động điều tra thì phải cấp Giấy biên nhận và ghi vào sổ tiếp nhận hồ sơ; Nếu xác định được khiếu nại không thuộc phạm vi trách nhiệm của mình thì phải chuyển ngay đơn khiếu nại kèm theo các tài liệu tương ứng đã nhận được cho cơ quan điều tra có trách nhiệm.

Chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ cũng như truyền tin báo tội phạm ngay lập tức. Hành vi phạm tội được cơ quan điều tra có trách nhiệm gắn với các tài liệu, đồ vật có liên quan.

Cảnh sát cộng đồng nhận được đơn khiếu nại phải cấp giấy biên nhận, ghi chép những giải thích ban đầu và giao ngay cho đơn khiếu nại. Các tội danh được cơ quan điều tra có trách nhiệm gắn với các tài liệu, đồ vật tương ứng. Nếu các cơ quan và tổ chức khác nhận được khiếu nại, họ sẽ chuyển ngay đến cơ quan điều tra có trách nhiệm.

Cơ quan có thể báo cáo trực tiếp tin nhắn cho Cơ quan điều tra qua điện thoại hoặc sử dụng các hình thức khác nhưng phải gửi bằng văn bản trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày gửi. Nếu nhận được tin báo về tội phạm hình sự, Cơ quan điều tra phải thông báo bằng văn bản cho Kiểm sát viên cùng cấp hoặc Cơ quan công tố có trách nhiệm.

Quá trình giải quyết đơn tố cáo

Theo Điêu 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, trong thời hạn 20 ngày, Cơ quan công an điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

  • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
  • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
  •  Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng, có thể gia hạn thêm một lần nhưng không quá 02 tháng.

Khi giải quyết tố giác cơ quan công an điều tra có quyền tiến hành các hoạt động:

  • Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;
  • Khám nghiệm hiện trường;
  • Khám nghiệm tử thi;
  • Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

Các trường hợp rút đơn yêu cầu khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Việc khởi động tố tụng hình sự là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm duy trì trật tự và bảo vệ lợi ích của cá nhân và nhà nước.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, luật pháp cho phép rút phí theo yêu cầu của nạn nhân. Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

Điều 155. Bắt đầu tố tụng hình sự sau khi có yêu cầu của người bị hại thì tiến hành tố tụng hình sự đối với những người thuộc khoản 1 Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự chỉ có thể là Đơn của người bị hại hoặc người đại diện của họ là người dưới 18 tuổi, bị thiểu năng trí tuệ hoặc thể chất hoặc người đã chết.

Đối với Bộ luật Hình sự hiện hành, các tội danh sau đây được khởi tố khi có yêu cầu:

Khoản 1 Điều 134: Tội cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Khoản 1 Điều 135: Tội cố ý gây tổn hại hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong hoàn cảnh tinh thần.

Khoản 1 Điều 136: Tội cố ý gây tổn hại hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn tự vệ hoặc vượt quá mức cần thiết trong việc truy bắt hung thủ.

Khoản 1 Điều 138: tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ khác Điều 141: tội hiếp dâm câu 1 Điều 143: tội hiếp dâm câu 1 Điều 155: tội làm nhục câu khác 1 Điều 226: tội xâm phạm quyền sở hữu lao động

Có rút đơn tố giác tội phạm được không? Thủ tục rút đơn tố giác tội phạm

Theo thông tin của anh thì xác định người đánh em anh là đồng phạm theo Điều 134 (1) Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Và phù hợp với các quy định tại khoản 1 và 2 Điều 155 của Quy tắc tố tụng. Khởi tố năm 2015 gia đình bạn có quyền yêu cầu bên kia không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu gia đình anh ta rút lại các cáo buộc, vụ kiện sẽ được bác bỏ.

Nếu có lý do để xác định đó là gia đình Nếu bạn rút đơn yêu cầu khởi tố trái ý muốn của gia đình bạn dưới sự cưỡng bức, ép buộc thì cơ quan điều tra, kiểm sát công tố hoặc tòa án, ngay cả khi bạn rút đơn, vẫn tiếp tục.

Bạn có thể tìm đọc các bài viết về lĩnh vực hình sự khác tại pháp luật xã hội

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.88247 sec| 1077.68 kb