Giấy khai sinh bản sao có công chứng được không?

0
7708
5/5 - (10 bình chọn)

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Vậy giấy khai sinh bản sao có được công chứng không?

Giấy khia sinh bản sao có công chứng được không - Huỳnh Thu Hương
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Căn cứ công chứng giấy khai sinh bản sao

Khoản 6 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 quy định: “Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh”.

Điều 2 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch: Bản sao có 2 loại (bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính).

Căn cứ quy định trên, bản sao Giấy khai sinh bao gồm hai loại:

  • Bản sao Giấy khai sinh từ sổ gốc: là bản sao được cấp từ sổ gốc, do cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

  • Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Khi mất giấy khai sinh bản gốc mà còn bản sao thì có thể mang giấy khai sinh bản sao để công chứng cho Giấy khai sinh khi photo cần công chứng để nộp cho các cơ quan có thẩm quyền khi cần.

Tìm hiểu thêm: Căn cước công dân là gì? 

Lưu ý khi công chứng giấy khai sinh bản sao

Thứ nhất, bản sao không có thời hạn sử dụng;

Thứ hai, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao giấy khai sinh từ bản gốc.

Văn phòng công chứng có thể thực hiện việc chứng thực bản sao giấy khai sinh từ bản gốc.

Trên đây, chúng tôi đã trả lời mọi thắc mắc về giấy khai sinh. Nếu bạn cần tư vấn hãy đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé.

Tìm hiểu các nội dung liên quan tại Pháp trị – Thượng tôn pháp luật

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực pháp luật hành chính đều có thể được hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chất lượng. Để tìm hiểu chi tiết, vui lòng truy cập: Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây