Hành vi phá hoại tài sản, xâm hại sức khỏe người khác bị xử lý thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 558
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này,...

Hỏi: Bên cạnh nhà em có một con mương nhỏ mà ông hàng xóm sát nhà em dùng để lấy nước vào vườn của ông. Mương này hình thành trước khi nhà em tới ở nhưng hôm qua, ông hàng xóm tự ý chặt bỏ hết những cây trồng của nhà em, trong khi đó những cây gia đình em trồng thì ở trong khu vực vườn của nhà em. Ông hàng xóm đó không hỏi ý kiến gia đình em trước khi chặt bỏ cây và còn có những lời nói rất thô tục và dùng tay tát bố em đến 4 lần nữa làm gia đình em rất bức xúc. Trong khi chưa biết được những cây trồng của gia đình em có trồng lẫn qua mương nước không. Đề nghị luật sư tư vấn vụ việc này thì giải quyết như thế nào? Trình tự, thủ tục để gia đình em giải quyết như thế nào? ( Ngô Linh - Thái Bình)

Thứ nhất, về việc người hàng xóm tự ý chặt bỏ hết những cây trồng của gia đình anh (chị).

Căn cứ Điều 9 Bộ luật dân sự năm 2005:

"2. Khi quyền dân sự của một chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền: a) Công nhận quyền dân sự của mình; b) Buộc chấm dứt hành vi vi phạm; c) Buộc xin lỗi, cải chính công khai; d) Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; đ) Buộc bồi thường thiệt hại."

Trong trường hợp này, người hàng xóm đã có hành vi cố ý phá hoại, hủy hoại tài sản của gia đình anh (chị). Gia đình anh (chị) có thể yêu cầu người này chấm dứt hành vi của mình và phải bồi thường thiệt hại đã gây ra cho gia đình anh (chị). Anh (chị) có thể tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án nơi người hàng xóm cư trú để yêu cầu giải quyết. Căn cứ vào quy định pháp luật và hồ sơ khởi kiện Tòa án sẽ yêu cầu người hàng xóm phải chấm dứt hành vi trên đồng thời bồi thường thiệt hại tương ứng với giá trị tài sản mà gia đình anh (chị) bị thiệt hại.

Gia đình anh (chị) cũng có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã để xem xét xử lý hành chính người hàng xóm với hành vi theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;"

Trường hợp tài sản mà người này xâm hại có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc thuộc một trong những trường hợp sau thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 143 Bộ luật hình sự: "1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Thứ hai, về việc người hàng xóm có hành vi đánh bố anh (chị) và có những lời lẽ thô tục với gia đình anh (chị).

Tùy vào tính nghiêm trọng của hành vi này mà người hàng xóm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử lý hành chính.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người hàng xóm có thể bị

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;"

Gia đình anh(chị) có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để xem xét xử phạt hành chính với người này.

Hơn nữa, nếu hành vi đánh người và dùng lời lẽ thô tục của người hàng xóm thuộc một trong những trường hợp sau thì có thể bị xử lý hình sự, cụ thể:

Điều 121 Bộ luật hình sự quy định về Tội làm nhục người khác: "1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Điều 104 Bộ luật hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác: "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân."

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19205 sec| 1078.273 kb