Không bồi thường tiền, phạm nhân có bị hạ loại cải tạo?

Bởi Nguyễn Thị Thu Hồng - 06/01/2020
view 521
comment-forum-solid 0
Cháu tôi đang thụ án 10 năm tù. Bố cháu kể, gia đình đang phải lo 30 triệu đồng nộp bồi thường dân sự, nếu không cháu sẽ không được xem xét giảm án.

 

1- Câu hỏi về bồi thường dân sự trong khi thi hành án hình sự

Tôi nghe nói cháu tôi nếu không nộp bồi thường dân sự 30 triệu đồng sẽ bị hạ loại thi đua trong trại giam từ khá xuống trung bình. (Độc giả Huỳnh Tám) Tôi có cháu họ đang thụ án 10 năm tù, phải bồi thường dân sự 200 triệu đồng. Cháu phạm tội tháng 02/2016, thụ án vào tháng 12/2016. Gia đình được biết cháu chấp hành tốt nội quy trại giam, liên tục được xếp loại cải tạo khá.

Tôi nghe bố cháu kể gia đình đang phải lo 30 triệu đồng để cho cháu nộp bồi thường dân sự, nếu không sẽ không được xem xét giảm án. Nhà anh tôi khó khăn, mấy năm nay chẳng thấy cơ quan nào nói gì về việc nộp tiền bồi thường, giờ phải nộp khoản này thì không biết có hợp lý không? Tôi xin hỏi, nếu gia đình không nộp, cháu tôi có bị hạ loại cải tạo không?

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

2- Luật sư tư vấn về bồi thường dân sự trong vụ án hình sự

Theo Khoản 1 điều 63 của Bộ luật Hình sự 2015, người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt. Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn; 12 năm đối với tù chung thân.

Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013:

1. phạm nhân có đủ các điều kiện sau đây thì được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù: a) Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống hoặc 12 năm với tù chung thân; b) Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên (Đối với phạm nhân bị phạt tù trên 5 năm đến 10 năm phải có ít nhất một năm hoặc bốn quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên...).

2. Phạm nhân được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt hoặc người chưa thành niên phạm tội, so với quy định tại điểm b khoản 1 điều này còn thiếu một kỳ sáu tháng đầu tiên xếp loại từ khá trở lên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ trên 5 năm đến 15 năm) nhưng thời gian bị tạm giữ, tạm giam hoặc ở trại giam được nhận xét là chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ và có đủ các điều kiện khác thì vẫn có thể được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

3. Phạm nhân có đủ điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 điều này, phạm nhân thuộc trường hợp đặc biệt hoặc người chưa thành niên phạm tội có số kỳ được xếp loại từ khá trở lên bằng hoặc nhiều hơn so với quy định tại điểm b khoản 1 hoặc khoản 2 điều này nhưng không liên tục, vẫn có thể được xem xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, nếu hai quý liên tục được xếp loại từ khá trở lên (đối với phạm nhân bị phạt tù từ 10 năm trở xuống).

4. Phạm nhân có tiền án phải có thời gian thử thách nhiều hơn và có số kỳ xếp loại từ khá trở lên nhiều hơn so với những phạm nhân chưa có tiền án, ứng với mỗi tiền án là một kỳ sáu tháng xếp loại từ khá trở lên. Đối với phạm nhân bị phạt tù từ 3 năm trở xuống, ứng với mỗi tiền án là một quý xếp loại từ khá trở lên.

5. Phạm nhân đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù phải liên tục được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên mới được tiếp tục xem xét, đề nghị giảm thời hạn đúng đợt. Trường hợp không đủ điều kiện để được xét giảm đúng đợt thì được xem xét, đề nghị giảm thời hạn khi có đủ bốn quý xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên (trong đó phải có ít nhất hai quý liền kề thời điểm xét giảm).

6. Phạm nhân đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù mà vi phạm nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ bị xử lý kỷ luật, sau khi được giám thị trại giam, trại tạm giam, thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện công nhận đã cải tạo tiến bộ và có đủ bốn quý liền kề (đối với phạm nhân bị kỷ luật khiển trách hai lần trong kỳ xếp loại hoặc kỷ luật cảnh cáo) hoặc năm quý liền kề (đối với phạm nhân bị giam tại buồng kỷ luật) được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên thì mới được tiếp tục xem xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Căn cứ các quy định của pháp luật nêu trên, việc đánh giá xếp loại phạm nhân dựa trên cơ sở phạm nhân đó có tích cực học tập, lao động cải tạo cũng như có chấp hành tốt nội quy đề ra hay không. Nếu cháu bạn hoặc gia đình anh bạn chưa bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự thì cũng chưa đủ điều kiện để xét giảm án theo các quy định viện dẫn ở trên.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Không bồi thường tiền, phạm nhân có bị hạ loại cải tạo? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Không bồi thường tiền, phạm nhân có bị hạ loại cải tạo? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư  vấn, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.91610 sec| 1022.922 kb