Không khai báo nhiễm nCoV bị xử lý như thế nào?

0
980
5/5 - (23 bình chọn)

Theo pháp luật quy định, người nào biết mình mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo dẫn đến lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù từ một đến 5 năm.

Đêm 6/3 đến chiều 7/3, Hà Nội ghi nhận liền ba trường hợp dương tính với nCoV, phá vỡ chuỗi 23 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV mới, trừ 16 người đã khỏi bệnh.

Luật sư tư vấn pháp luật qua Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Luật sư  cho biết tình hình dịch bệnh phức tạp song người dân cần tự nâng cao cảnh giác và ý thức chấp hành pháp luật. Ai che giấu, làm lây lan dịch bệnh hay thông tin sai lệch đều bị xử lý.

Theo điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm hoặc làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là “bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu”.

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định: Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch sẽ bị phạt từ một đến 2 triệu đồng.

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng hơn, người nào biết mình mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015; mức phạt từ một đến 5 năm tù hoặc phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng.

Luật sư cho biết để bảo vệ quyền cá nhân của người bệnh, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cấm phân biệt đối xử, đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người bệnh.

Người bệnh có các trách nhiệm khai báo trung thực diễn biến bệnh, tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và nội quy của cơ sở khám chữa bệnh. Đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sau khi xuất viện phải đăng ký theo dõi sức khỏe với y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây