Tổng hợp các quy định về lây truyền HIV

Bởi Trần Thu Thủy - 30/09/2021
view 202
comment-forum-solid 0

Được coi là căn bệnh thế kỷ, HIV đã cướp đi sự sống của rất nhiều người trên thế giới. Vậy pháp luật có quy định như thế nào với hành vi lây truyền HIV. Sau đây là bài viết của Công ty Luật TNHH Everest về tổng hợp các quy định về lây truyền HIV hiện hành.

Tổng hợp các quy định về lây truyền HIV Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

HIV là gì? Thực trạng nhiễm HIV của nước ta

Khái niệm

HIV là một hội chứng gây suy giảm miễn dịch ở người do nhiễm phải vi rút HIV (Human Immunodeficiency Virus). Loại vi rút này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhân lên và tấn công hệ miễn dịch của người bệnh bao gồm các đại thực bào, các tế bào lympho T.

Kết quả làm suy giảm chức năng miễn dịch, tạo điều kiện cho sự phát triển hoặc xâm nhập của các vi sinh vật gây hại nên HIV còn gọi là bệnh cơ hội.

Thực trạng lây truyền HIV

Mỗi ngày qua đi, thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV. Mỗi năm thế giới có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 770.000 người tử vong do AIDS - Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV và AIDS (UNAIDS).

Riêng ở Việt Nam, mỗi năm có gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; khoảng 2.000 – 3.000 người tử vong do AIDS. 

Tuy nhiên, đến năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí về số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS.

Tội lây truyền HIV cho người khác theo quy định của pháp luật.

Tội lây truyền HIV cho người khác là hành vi của người biết mình đã bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố ý làm cho vi rút HIV từ cơ thể mình xâm nhập vào cơ thể người khác.

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được lỗi cố ý và vô ý, hãy tham khao bài viết: vô ý phạm tội là phạm tội trong trường hợp nào?

Theo đó, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội lây truyền HIV như sau: "Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm." - Khoản 1 Điều 128.

Trên thực tế, người phạm tội lây truyền HIV có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm nếu thuộc một trong các trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 điều luật trên bao gồm:

(i) Lây truyền HIV cho hai người trở lên;

(ii) Lây truyền HIV cho người dưới 18 tuổi;

(iii) Lây truyền HIV với phụ nữ mà biết là có thai;

(iv) Phạm tội với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

(v) Phạm tội với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Xem thêm nội dung về: Tội lây lan dịch bệnh

Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 149 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, tội cố ý truyền HIV cho người khác được quy định như sau: "Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm."

Tuy nhiên, tùy vào mức độ nguy hiểm hành vi vi phạm, người phạm tội cố ý truyền HIV có thể bị áp dụng các khung hình phạt khác nhau. Cụ thể:

Thứ nhất, phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong trường hợp sau:

(i) Phạm tội có tổ chức;

(ii) Phạm tội với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

(iii) Cố ý lây truyền HIV cho người dưới 18 tuổi;

(iv) Cố ý lây truyền HIV cho từ hai người đến năm người;

(v) Lợi dụng nghề nghiệp để cố ý lây truyền HIV;

(vi) Cố ý lây truyền HIV làm rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

Thứ hai, người phạm tội cố ý lây truyền HIV có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(i) Phạm tội với phụ nữ mà biết là có thai;

(ii) Phạm tội với sáu người trở lên;

(iii) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

(iv) Cố ý truyền HIV làm cho nạn nhân tự sát.

Bên cạnh đó, người phạm tội cố ý lây truyền HIV còn có thể bị áp dụng một số hình phạt bổ sung như: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật hình sự tại Pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.55412 sec| 1021.18 kb