Mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành

Bởi Trần Thu Hoài - 21/09/2021
view 320
comment-forum-solid 0
Miễn trách nhiệm hình sự là chế định quan trọng của pháp luật Việt Nam. Thể hiện chính sách nhân đạo, sự khoan hồng của Nhà nước đối với người phạm tội. Sau đây là bài viết của Công ty Luật TNHH Everest về mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự theo quy định hiện hành.

Mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự viết như thế nào? Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Trần Thị Thu Hoài - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đai tư vấn (24/7): 1900 6198

Miễn trách nhiệm hình sự là gì?

Miễn trách nhiệm hình sự là chế định không buộc người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mà họ đã phạm.

Biện pháp này được áp dụng khi xét thấy không cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không cần  buộc họ phải chịu biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước - hình phạt, mà vẫn đảm bảo được yêu cầu phòng chống tội phạm, đi đôi với giáo dục người phạm tội để họ trở thành người có ích cho xã hội.

 Ngoài ra, bạn đọc có thể xem thêm về Các trường hợp miễn trách nhiệm hình sự 

Thẩm quyền miễn trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 92 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017, thẩm quyền quyết định vấn đề trên thuộc về các chủ thể sau:

(i) Cơ quan điều tra

(ii) Viện Kiểm sát 

(iii) Tòa án.

Bên cạnh đó, ba chủ thể này còn có quyền áp dụng các biện pháp khiển trách, hòa giải tại cộng đồng hoặc biện pháp giáo dục tại địa phương nếu người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc người đại diện hợp pháp của họ đồng ý về việc áp dụng một trong các biện pháp trên.

Bạn có thể tìm đọc một số bài viết liên quan đến lĩnh vực luật hình sự tại đây

Mẫu đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của bị hại

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

______***______

………., ngày ….. tháng …… năm 20….

ĐƠN XIN MIỄN TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

  Kính gửi:         -  TÒA ÁN NHÂN DÂN......................................................................

                         -  VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ...........................................................

Tôi tên: ........ ……………………..                 Sinh năm .....................................................

Địa chỉ tại:...........................................................................................................................

CMND/CCCD số: ……………………........cấp ngày:……/…./20….. tại............................................

Là bị cáo trong vụ án..............................………………… đã bị truy tố theo cáo trạng số:..................ngày......................và sẽ bị xét xử vào ngày …….. tại Tòa sơ thẩm Tòa Án Nhân Dân.........................................

Tôi xin trình bày như sau:

Vì ........................................... nên tôi đã có những sai sót và những vi phạm trong thời gian qua. Kết quả là tôi sẽ phải ra Tòa để chịu xét xử vào ngày..................sắp tới.

Dù tôi biết là mình có lỗi và rất ăn năn về lỗi lầm này, nhưng thật sự tôi không cố ý phạm tôi, tôi không vì động cơ cá nhân khi vi phạm. Ngoài ra, mọi hậu quả đều đã được khắc phục hoàn toàn và ………………………có văn bản xin xem xét cho trường hợp của tôi.

Bằng sự tuyệt đối tin tưởng vào chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà Nước, tôi làm đơn này mong quý Tòa và quý Viện xem xét cho tôi được miễn trách nhiệm hình sự đối với các sai phạm của tôi trong phiên tòa sắp tới.

Tôi xin cam kết .......................................................................................................

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

     Người làm đơn            

(Ký tên)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

           

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36411 sec| 1029.875 kb