[Giải đáp] Có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Bởi Trần Thu Hoài - 15/10/2021
view 412
comment-forum-solid 0

Có thể nói bất động sản là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, khi các trung tâm thương mại, khu đô thị được mọc lên như nấm. Song vẫn được rất nhiều các nhà đầu tư, doanh nhân săn đón những “tất đất tấc vàng” này. Kèm theo đó việc mua bán, chuyển nhượng được diễn ra liên tục và không thiếu những vụ việc do không hiểu rõ được tính pháp lý gây đến khó khăn, tranh cãi. Vậy có nên mua đất thương mại dịch vụ hay không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất thương mại dịch vụ được hiểu như thế nào?

Cơn sốt đất chưa bao giờ nguội ở thị trường Việt Nam thời buổi này, theo quy định của pháp luật thì đất đai sẽ được phân chia thành các loại đất khác nhau tương ứng với từng mục đích sử dụng đất, làm sao thuận lợi nhất trong quá trình quản lý cũng như trong quá trình sử dụng đất đai. Trong đó, loại đất thương mại dịch vụ được pháp luật quy định là một trong những loại đất được thừa nhận. Với tình hình nhìn nhận rõ rệt đó là trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, công nghiệp hóa hiện đại hóa diện tích của loại đất này ngày càng tăng tỉ lệ thuận với người sử dụng ngày càng nhiều.

Vậy khái niệm đất thương mại dịch vụ có thể hiểu là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Có nên mua đất thương mại dịch vụ không?

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại đất thương mại dịch vụ này. Những cá nhân nào có thể mua đất thương mại dịch vụ? Giấy tờ pháp lý ra sao? Thực chất, đối với đất thương mại, dịch vụ thì người sử dụng đất chỉ được sử dụng với việc xây dựng các dự án, công trình nhằm mục đích thương mại, dịch vụ, không được sử dụng vào bất cứ một mục đích nào khác.

Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà không?

Theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013 và Phụ lục 01 đính kèm Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT thì đất thương mại dịch vụ sử dụng vào các mục đích sau:

+ Xây dựng cơ sở kinh doanh hay dịch vụ thương mại.

+ Các công trình phục vụ cho việc kinh doanh, dịch vụ thương mại.

Vì vậy, có thể nói đất thương mại dịch vụ theo quy định sẽ không được phép xây dựng nhà ở. Trường hợp, nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ thì phải xin cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ thành đất. Hay nói cách khác, đất thương mại dịch vụ có thể xây nhà, bởi đây được xác định như đất ở kết hợp kinh doanh. Do đó, chủ hộ có thể cân nhắc xây nhà theo quy định của pháp luật và quy hoạch của nơi đó. Đất thương mại dịch vụ có thể chuyển hẳn thành đất thổ cư nhưng phải được cấp phép bởi nhà nước.

Có thể không được chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở

Thủ tục chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở gồm các bước sau:

Hộ gia đình, cá nhân có đất thương mại, dịch vụ thuộc diện được chuyển mục đích sử dụng thì thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị thủ tục hồ sơ

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển nhượng cần 01 bộ hồ sơ (Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT):

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận: quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tìm hiểu thêm về: Thuế đất ở

- Các giấy tờ cá nhân: Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Bước 2. Nộp hồ sơ

đất xen kẹt Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hộ gia đình, cá nhân có nguyện vọng chuyển nhượng mang 01 bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Nếu hồ sơ đủ thì Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp nhận.

- Nếu hồ sơ thiếu: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

lấn chiếm đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khi nộp xong hồ sơ trong quá trình cơ quan giải quyết yêu cầu cần lưu ý 02 việc sau:

- Phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (theo thông báo nộp tiền)

- Nhận thông báo số tiền phải nộp, nộp tại cơ quan thuế và giữ chứng từ (biên lai) để xuất trình theo yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

- Khi nhận được quyết định thì nên kiểm tra lại các thông tin trong quyết định, nếu phát hiện sai sót thì yêu cầu sửa.

Nếu không đáp ứng được các thủ tục pháp lý, hồ sơ như trên thì có thể sẽ không được chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Do đó các cá nhân có ý định cần lưu ý khi mua đất thương mại dịch vụ và tìm hiểu kỹ về luật đất đai khi muốn chuyển nhượng. 

Có thể mất nhiều tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Khi chuyển mục đích sử dụng đất, chủ đất đai sẽ mất một khoảng kinh phí cho việc chuyển mục đích sử dụng. Tùy vào thửa đất cụ thể mà mức kinh phí bỏ ra sẽ khác nhau.

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng như sau:

a) Thu bằng 50% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

- Trường hợp áp dụng

+ Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;

+ Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

b) Thu 100% mức chênh lệch tiền sử dụng đất

- Trường hợp áp dụng

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở.

Kết luận: Việc có trong tay một vài mảnh đất thương mại dịch vụ là một bước đầu tư được coi là có lời trong thời buổi bây giờ, nhưng cần cân nhắc rất kỹ về việc mua đất thương mại dịch vụ vì đây không đơn thuần là như đất nhà ở. Với từng mục đích cá nhân cần có sự cân đo đong đếm kỹ lưỡng từ thủ tục hồ sơ, thuế đất, giấy tờ pháp lý khi có kế hoạch khác đối với mảnh đất thương mại dịch vụ của mình.

Tìm hiểu thêm về các bài viết có liên quan tại Luật đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.42525 sec| 1061.5 kb