Nạn nhân đi sai luật, tài xế có phải bồi thường?

Bởi Trần Thu Thủy - 03/01/2020
view 474
comment-forum-solid 0

Câu hỏi: Tôi uống 4 chai bia trước khi lái xe và dọc đường đâm vào một cô gái đi ngược chiều. (độc giả Hải Minh) Cô ấy ngã, gãy chân, chi phí mổ hết gần 24 triệu đồng. Tôi đã đưa cho gia đình cô gái 25 triệu đồng để lo viện phí. Tôi cũng bị ngã, bị rách mí mắt khâu 4 mũi hết ba triệu đồng. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này là lỗi của cả hai bên hay chỉ mình tôi?

Luật sư trả lời

Theo khoản 8 điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, việc điều khiển xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm. Như vậy, bạn uống bia và điều khiển xe thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất mức độ vi phạm của hành vi.

Xử phạt vi phạm hành chính: Theo điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với trường hợp trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá từ 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá từ 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở. Trường hợp trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự: Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Ngoài ra, theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 về tuổi, sức khỏe của người lái xe, độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Như vậy để đánh giá mức độ vi phạm của bạn, cần xác định trong máu hoặc hơi thở của bạn có nồng độ cồn không, nếu có thì là bao nhiêu?

Ngoài ra, nhà chức trách cũng cần giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của cô gái cũng như mức độ lỗi khi điều khiển phương tiện giao thông (đi xe gắn máy có dung tích xi-lanh là bao nhiêu, khi chuyển hướng có bật đèn tín hiệu không? Dấu vết va chạm, vệt phanh trên hiện trường (nếu có)... có bị coi hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ hay không?).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

 

 

 

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21366 sec| 1001.789 kb