Người giúp việc có hành động dâm ô con chủ nhà có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 550
comment-forum-solid 0

Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...

Hỏi: Tôi là mẹ đơn thân, vì muốn con mình không cảm thấy thiệt thòi khi không có bố nên tôi cố gắng làm việc để cho con những điều kiện tốt nhất. Vì điều kiện công việc tôi thường xuyên đi sớm về muộn nên tôi có thuê một cô giúp việc để chăm sóc cho con trai tôi. Tôi cho cô ấy ở luôn trong nhà tôi để tiện chăm sóc cho con trai tôi và coi như một thành viên trong gia đình. Hôm vừa rồi tôi được về sớm một hôm chơi với con một lúc và cho con vào ngủ với mình luôn (mọi lần cháu ngủ với cô giúp việc). Lúc hai mẹ con nằm trên giường, cháu nó cứ cầm tay tôi bắt tôi sờ vào chỗ kín của cháu, vì nghi ngờ nên tôi có hỏi cháu sao lại làm vậy thì cháu bảo ngủ với cô giúp việc cô ấy toàn sờ vào chỗ kín của con xong con cho con tắm chung với cô. Tôi cảm thấy rất sốc về việc này nên sang phòng cô giúp việc hỏi luôn và cô ta thừa nhận có làm. Đề nghị luật sư tư vấn, hành vi của cô giúp việc nhà tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? ( Hà Anh - Hà Nội)

Theo như những thông tin anh (chị) cung cấp, với hành vi sờ mó thường xuyên vào chỗ kín của con trai anh (chị) thì cô giúp việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em được quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

“1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều trẻ em; c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, cô giúp việc trực tiếp chăm sóc con trai anh (chị) mà có những hành vi dâm ô như thế thì có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21265 sec| 994.461 kb