Nhận con nuôi có được giảm trừ gia cảnh không?

view 278
comment-forum-solid 0

Nhận con nuôi là sự việc phổ biến hiện nay. Những vấn đề liên quan đến nhận con nuôi cũng được nhiều người quan tâm. Trong đó, giảm trừ gia cảnh khi nhận con nuôi là vấn đề được nhiều người hỏi. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề giảm trừ gia cảnh khi nhận con nuôi nhé!

nhận con nuôi Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhận nuôi con nuôi là gì?

Việc nhận con nuôi đã tồn tại trong xã hội Việt Nam từ lâu. Bởi vì nhiều nguyên nhân và mục đích khác nhau mà việc nhận con nuôi và nuôi con nuôi được hình thành và phổ biến trong xã hội. Nhưng cơ bản vẫn là vì những cá nhân hay vợ chồng không thể sinh con hoặc vì mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh đáng thương mà nhận con nuôi. Hiện nay, việc nhận con nuôi đã phổ biến và được tạo điều kiện để đơn giản hóa thủ tục cũng như hồ sơ nhận cân nuôi. Luật con nuôi ra đời để quy định về vấn đề nhận con nuôi là một luật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống thực tiễn ngày nay.

Khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về nuôi con nuôi như sau: "Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi."

Sự kiện nuôi con nuôi hình thành và Luật con nuôi ra đời để nhằm quy định rõ hơn về mối quan hệ cha, mẹ và con lâu dài. Điều này giúp cho lợi ích của các chủ thể liên quan được đảm bảo và người được nhận con nuôi có được môi trường giáo dục, nuôi dưỡng tốt nhất. Nuôi con nuôi bao gồm nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Thế nào là giảm trừ gia cảnh

Giảm trừ gia cảnh được hiểu là số tiền được trừ vào thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế đối với những nguồn thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương hoặc tiên công của người nộp thuế là cá nhân cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Khi cá nhân là người có thu nhập từ kinh doan và thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tính giảm trừ gia cảnh một lần vào tổng thu nhập từ các nguồn này. 

Giảm trừ gia cảnh có thể được coi là một chế định tạo ra lợi thế hơn cho những người có thu nhập thấp đến trung bình. Có thể thấy, những người có thu nhập dưới mức tiền được giảm trừ sẽ không phải đóng thuế và có thể trang trải cho cuộc sống dễ dàng hơn. Điều này mang đến sự nhân văn và góp phần vào sự điều chỉnh khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội. 

Điều kiện để được giảm trừ gia cảnh

Người nộp thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc. Vậy nguyên tắc và điều kiện để giảm trừ gia cảnh là gì?

Đối với giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế thì mức giảm trừ gia cảnh sẽ là 11 triệu đông/ tháng (132 triệu đồng/năm) kể từ ngày 01/7/2021. Đối với mỗi người phụ thuộc sẽ giảm triệu 4,4 đồng/ tháng kể từ ngày 01/7/2021. 

Người phụ thuộc được hiểu là người mà được người nộp thuế nuôi dưỡng bao gồm: con cái, vợ chồng, cha mẹ và những cá nhân không nơi nương tựa khác. Khác với giảm trừ gia cảnh được giảm trừ hằng tháng thì giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ chỉ được tính 01 lần trong một năm thuế. 

Nhận con nuôi có được giảm trừ gia cảnh không?

Vấn đề nhận con nuôi có được giảm trừ gia cảnh không được nhiều người nhận nuôi con nuôi quan tâm bởi khi quyết định nhận con nuôi thì vấn đề về kinh tế sẽ được quan tâm. Việc nuôi dưỡng một người sẽ tốn kém hơn rất nhiều so với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy nhận con nuôi thì có được tính giảm trừ gia cảnh không?

Nhận nuôi con nuôi có thể được giảm trừ gia cảnh trong trường hợp giảm trừ cho người phụ thuộc. Trong đó, nếu nhận con nuôi thì con nuôi có thể được coi là "người phụ thuộc là con" nếu đáp ứng điều kiện sau:

  • Con nuôi dưới 18 tuổi (tuổi được tính đủ theo tháng);
  • Con nuôi từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật, không có khả năng lao động;
  • Con nuôi đang học ở Việt Nam hoặc học bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề hoặc con nuôi từ 18 tuổi trở lên học trung học phổ thông (tính khoảng thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) mà không có thu nhập hoặc mức thu nhập trung bình trong năm không vượt quá 1 triệu đồng.

Như vậy, nếu muốn được giảm trừ gia cảnh khi nhận con nuôi thì con nuôi phải đủ điều kiện để là người phụ thuộc theo quy định của pháp luật. Bạn muốn hưởng giảm trù gia cảnh thì phải chứng minh con nuôi đủ điều kiện này. Mỗi người phụ thuộc thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh chỉ 01 lần nộp thuế trong năm tính thuế mà không phải là theo tháng như giảm trừ gia cảnh đối với chính bản thân mình. 

Trên đây là những thông tin về giảm trừ gia cảnh và giảm trừ gia cảnh trong trường hợp nhận con nuôi. Hy vọng các gia đình hoặc cá nhân nhận con nuôi sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề giảm trừ gia cảnh để phục vụ cho lợi ích hợp pháp của mình. Hãy đọc nhiều bài viết hay về lĩnh vực pháp luật tại Pháp Trị nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18871 sec| 1037.594 kb