7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 20/03/2022
view 167
comment-forum-solid 0

Trẻ em dưới 12 tháng được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Tạo điều kiện giúp trẻ em được chăm sóc tốt hơn trong Bộ luật Lao động 20219 và các quy định có liên quan. Như vậy lao động nữ sẽ được hưởng 7 lợi thế khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng. Để biết thêm thông tin chi tiết về 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

Năm 2022 nhân viên sẽ chịu nhiều thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch Covid giúp nhân viên yên tâm làm việc cụ thể là nhân viên đang nuôi con nhỏ. Dưới đây là 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết.

Không làm đêm làm thêm giờ đi công tác khi người lao động không đồng ý

Theo quy định cụ thể tại điểm khoản 1 Điều 137 Bộ luật lao động 2019.

Người sử dụng lao động Không được phép làm làm việc đêm làm thêm giờ đi công tác dài ngày trong các trường hợp sau:

  • Đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng trừ trường hợp người lao động có thoả thuận khác.
  • Như vậy người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nếu không đồng ý thì không phải làm đêm làm thêm giờ đi công tác vắng.

Xem thêm: nhận con nuôi đi mỹ

Chuyển sang làm công việc nhẹ nhàng hơn

Theo quy định tại Điều 137 khoản 2 Bộ luật lao động năm 2019.

“Lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm hoặc đặc iệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm hoặc Công việc có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và sự nuôi dưỡng của trẻ em trong thời kỳ mang thai mà phải báo trước cho người sử dụng lao động thì được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn an toàn hơn hoặc dưới 01 giờ làm việc hàng ngày mà không bị giảm lương và các quyền lợi ích cho đến khi hết thời kỳ giáo dục trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Nghỉ 1 giờ hưởng nguyên lương mỗi ngày

7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

Người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng có quyền được nghỉ 60 phút ngày trong thời gian làm việc và luôn được trả lương đầy đủ theo hợp đồng lao động.

Theo hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 80 Nghị định 14/5/2020 NĐCP.

Người lao động được phép thương lượng với người sử dụng lao động để sắp xếp lịch nghỉ linh hoạt dựa trên điều kiện thực tế nơi làm việc và nhu cầu của người lao động.

Đặc iệt nếu không có nhu cầu nghỉ phép và người sử dụng lao động đồng ý làm việc người lao động sẽ được trả thêm tiền dựa trên công việc mà người lao động đã làm trong thời gian rảnh.

Xem thêm: Con nuôi đích danh

Không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động 2019.

"Người sử dụng lao động không được đơn phương sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động vì lý do kết hôn mang thai nghỉ thai sản nuôi con dưới 12 tháng."

7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

Trừ khi người sử dụng lao động là thể nhân chết bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự bị báo mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là thể nhân chấm dứt hoạt động hoặc được cấp phép ởi một cơ quan chuyên môn. ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật người được ủy quyền thực hiện quyền nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trong trường hợp sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng công ty có thể bị phạt đến 20 triệu đồng (theo điểm e khoản 2 điều 27 nghị định 282020 NDCP).

Không bị xử lý kỷ luật lao động

Theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 122 Bộ luật Lao động năm 2019 trong thời gian giáo dục trẻ dưới 12 tháng người lao động sẽ không bị xử phạt.

Vì vậy người sử dụng lao động sẽ phải đợi đến hết thời hạn này đồng thời hết thời hạn xử lý sẽ bị xử lý kỷ luật đối với người lao động.

Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động 2019 thời hạn xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; 12 tháng trong trường hợp đặc biệt. Hết thời hạn mà người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà hết thời hạn hoặc thời hạn còn ngắn nhưng chưa đủ 60 ngày thì được gia hạn nhưng không quá 60 ngày.

Đảm bảo việc làm

7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Lao động 2019

lao động nữ sau khi nghỉ thai sản trở lại làm việc sẽ được đảm ảo công việc cũ mà không bị giảm lương hoặc các quyền lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản. .

Nếu công việc cũ không còn thì người sử dụng lao động phải tìm cho họ một công việc khác với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Đồng thời nếu hết thời hạn hợp đồng lao động trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người lao động cũng được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới (khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động 2019).

Xem thêm: Nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Nhận tiền ốm đau khi con ốm

7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết 7 quyền lợi nuôi con dưới 1 tuổi mà lao động nữ phải biết

Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Lao động năm 2019 người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc bệnh nhi dưới 7 tuổi. Theo đó người lao động sẽ có quyền nghỉ việc và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014 người lao động tham gia BHXH bắt uộc được hưởng chế độ ốm đau khi con ốm đau nếu đồng thời có đủ các điều kiện sau đây:

  • Phải nghỉ việc để chăm sóc con. dưới 7 tuổi bị ốm;
  • Có xác nhận của cơ sở khám bệnh chữa bệnh có thẩm quyền.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18965 sec| 1045.602 kb