Thiếu trách nhiệm mà gây hậu quả nghiêm trọng có bị xử lý hình sự không?

Bởi Trần Thu Thủy - 27/09/2021
view 210
comment-forum-solid 0

Hiện nay, các vụ án liên quan đến tội phạm có chức vụ đang được dư luận ngày càng quan tâm, một trong số đó là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho người, tổ chức.

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tội phạm về chức vụ là gì?

Một hành vi phạm tội liên quan đến chức vụ là một hành vi vi phạm vi phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan hoặc tổ chức của một người có chức vụ.

Người giữ chức vụ là người được bổ nhiệm, bầu cử hoặc ký hợp đồng. Hình thức, có hoặc không có lương, được giao nhiệm vụ thực hiện một công việc cụ thể và có quyền hạn cụ thể trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về các tội phạm về chức vụ.

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là gì?

Có thể hiểu, thiếu trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là việc người có chức vụ, quyền hạn không thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc thực hiện không đúng gây hậu quả nghiêm trọng.

Quy định pháp luật về tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Hình phạt của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị phạt hành chính trong các trường hợp sau đây:

Hình phạt chính

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm

Áp dụng đối với người có chức vụ, quyền hạn do thiếu trách nhiệm hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao mà không thuộc phạm vi điều chỉnh tại các Điều 179, 308 và 376 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2015. 2017, không chấp hành hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau:

(i) Chết người;

(ii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

(iii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 61% đến 121%;

(iv) Thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Áp dụng đối với người có chức vụ, quyền hạn do thiếu trách nhiệm hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong các trường hợp:

Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người đó 122% đến 200%;

Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm

Áp dụng đối với người có chức vụ, quyền hạn do thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong các trường hợp:

Làm chết 3 người trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 201% trở lên;

Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài những trường hợp được liệt kê trong các hình phạt trên, việc quyết định hình phạt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nhìn chung, nếu người phạm tội có sửa đổi, bổ sung các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 và Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Danh tính của thủ phạm hoặc hoàn cảnh của họ (phụ nữ mang thai, người từ 70 tuổi trở lên, v.v.) cũng sẽ đóng vai trò quyết định số tiền phạt sẽ được áp dụng đối với thủ phạm.

Do đó, người gây án vẫn có thể được giảm nhẹ ở các phần án cao nếu giảm nhẹ, nhân thân tốt hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Ngược lại, nếu các yếu tố giảm nhẹ trùng khớp. ( Có thể bạn quan tâm: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Theo quy định của pháp luật, trong quá trình xét xử, tòa án có thể xác định mức hình phạt cao hơn khung hình phạt. Do đó, để xác định trong trường hợp vụ việc có thể có mức xử phạt cao.

Truy cập trang Pháp trị để đọc các nội dung liên quan

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18535 sec| 1018.211 kb