Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 11/12/2021
view 268
comment-forum-solid 0

Sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai là một thủ tục cần thiết để xác nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người được nhận thừa kế. Vậy việc sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai được thực hiện như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai.

Thừa kế đất đai Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) của Bộ Tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính, người nhận thừa kế đất đai khi thực hiện thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải nộp 1 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

(i) Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

(ii) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

(iii) Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế đối với trường hợp người nhận thừa kế đất đai là người duy nhất.

Tham khảo về nội dung có liên quan: Thừa kế đất đai khi không có di chúc

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế đất đai

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thừa kế đất đai Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người nhận thừa kế đất đai nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp người nhận thừa kế đất đai có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Có thể bạn quan tâm bài viết sau: Phải nộp gì khi nhận thừa kế đất đai

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Thừa kế đất đai Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết sẽ trả lại và thông báo rõ lý do.

Trong thời gian tối đa 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì sau khi nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Thừa kế đất đai Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sau khi xem xét đủ điều kiện thực hiện việc sang tên số đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

(i) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

(ii) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp. Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

(iii) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

(iv) Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Thời hạn giải quyết thủ tục sang tên Sổ đỏ khi nhận thừa kế theo khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định). Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Kết quả giải quyết thủ tục sang tên sổ đỏ phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Tìm hiểu thêm về Di chúc thừa kế đất đai: Tại đây.

Dịch vụ tư vấn thừa kế đất đai của Công ty Luật TNHH Everest

Nếu gặp khó khăn trong việc giải quyết thừa kế liên quan đến đất đai, khách hàng có thể tham khảo và sử dụng dịch vụ tư vấn thừa kế đất đai của Công ty Luật TNHH Everest để giải đáp vướng mắc của mình. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia, chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, Công ty có thể hỗ trợ khách hàng :

(i) Giải đáp các quy định của pháp luật về thừa kế đất đai; Hướng dẫn, đưa ra ý kiến, quan điểm, căn cứ pháp lý liên quan đến quyền của người nhận thừa kế, giá trị tài sản thừa kế, hướng giải quyết các vụ án, vụ việc thừa kế,…

(ii) Hướng dẫn khách hàng soạn thảo các văn bản cần thiết để thực hiện các thủ tục liên quan đến thừa kế đất đai;

(iii) Hướng dẫn những thủ tục cần thiết và cung cấp các địa chỉ cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc, cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến thừa kế đất đai.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn về thừa kế đất đai vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Everest bằng cách:

(i) Gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198 hoặc gửi Email về địa chỉ: info@everest.org.vn.

(ii) Đến trực tiếp các văn phòng của Công ty Luật TNHH Everest tại 3 địa chỉ:

  • Trụ sở chính: Tầng 4, Toà nhà Times, 35 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội,
  • Chi nhánh Hà Nội: Khu 319 – HC Golden City, phố Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội,
  • Chi nhánh Quảng Ninh: Số 19-A1 khu tái định cư, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Để có thêm kiến thức về quyền thừa kế đất đai, các bạn vui lòng tham khảo các nội dung có liên quan tại: Luật đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đất đai được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, Quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25746 sec| 1049.898 kb