Tội hành hung đồng đội

view 188
comment-forum-solid 0

Tội hành hung đồng đội là hành vi trong quan hệ công tác, cố ý dùng vũ lực gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của đồng đội đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư tập sự Nguyễn Thị Mai - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Quy định về tội hành hung đồng đội

Tội hành hung đồng đội được quy định tại Điều 298 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cụ thể:

"1. Người nào trong quan hệ công tác mà cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của đồng đội mà không thuộc trường hợp quy định tại Điều 135 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sỹ quan;

b) Đối với chỉ huy hoặc cấp trên;

c) Vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Trong khu vực có chiến sự;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng".

Dấu hiệu pháp lý của tội phạm

Khách thể của tội phạm

Khách thể của tội phạm là đoàn kết giữa đồng chí, đồng đội trong đơn vị quân đội; quan hệ về sức khỏe của người đồng đội.

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện bằng hành vi hành hung đồng đội, có nghĩa là hành động dùng bạo lực tấn công đồng đội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của đồng đội với tỉ lệ thương tật nhỏ hơn 31% (không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự).

Hành vi hành hung đồng đội được thực hiện do mâu thuẫn phát sinh trong quá trình giải quyết công việc tại đơn vị và quan hệ công tác giữa người phạm tội và nạn nhân. Nếu hành vi hành hung được thực hiện trên cơ sở mâu thuẫn giữa cá nhân thì hành vi cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức được rằng hành vi của mình xâm phạm sức khỏe của đồng đội trong quan hệ công tác và mong muốn thực hiện hành vi đó.

Xem thêm:

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm muc địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.25559 sec| 1016.617 kb