Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 14/10/2021
view 202
comment-forum-solid 0

Thời gian gần đây, giới trẻ có xu hướng đua nhau sử dụng cần sa hay thuốc phiện mà không nhận ra rằng, cần sa và thuốc phiện đang dần hủy hoại đi cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ của chính mình. Tuy nhiên vì lợi nhuận của những loại cây có chứa chất kích thích mang lại rất nhiều nên nhiều người vẫn bất chấp để trồng những loại cây nguy hiểm này.

thuốc phiện Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cây thuốc phiện là gì? Cây thuốc phiện có mấy loại?

Cây thuốc phiện là gì?

Thuốc phiện là một chất ma túy, cây thuốc phiện trước đây được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc và một số vùng khác, cây thuốc phiện sống hàng năm, cây có chiều cao từ 0.7 - 1.5 mét, hoa to mọc đơn ở đầu cành hoặc đầu thân có màu tím, màu vàng hoặc đỏ. Quả hình cầu hoặc hình trứng dài 4-7cm. Người ta trồng cây thuốc phiện với mục đích để thu nhựa từ qủa và thu tinh dầu từ hạt thuốc phiện, khi quả còn xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt.

Cây thuốc phiện có mấy loại? 

Các loại cây thuốc phiện như: thuốc phiện, thuốc phiện sống, thuốc phiện chín, sái thuốc phiện, rạ thuốc phiện, cao rạ thuốc phiện, thuốc phiện y tế...

(i) Thuốc phiện là một hỗn hợp thô do nhựa tiết từ những vết rạch trên quả thuốc phiện trong nhựa quả khô cây thuốc phiện.

(ii) Thuốc phiện sống ngoài nhựa quả anh túc còn có lẫn cả vỏ quả thuốc phiện khi thu hoạch.

(iii) Thuốc phiện chín được đun từ thuốc phiện sống với nước trong nhiều giờ; bỏ tạp chất rồi cô đặc lại.

(iv) Sái thuốc phiện là phần thuốc còn đọng lại trong điếu sau khi hút.

(v) Rạ thuốc phiện sau khi lấy xong nhựa thuốc phiện, phần còn lại cây thuốc phiện sẽ được sấy khô.

(vi) Cao rạ thuốc phiện là sản phẩm thu được sau khi xử lý rạ thuốc phiện.

(vii) Thuốc phiện y tế là thuốc phiện sau khi đã qua các khâu chế biến cần thiết, dùng vào mục đích y tế.

Để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc xem thêm về Tàng trữ trái phép chất ma túy

Cây côca là gì? Cây cần sa là gì?

Cây côca cũng là một loại cây có chất ma túy. Ở một số nước Nam Mỹ người dân nhai lá côca với vôi giống như người Việt Nam nhai trầu. Họ sử dụng để nhai và sử dụng bột côca để hút lẫn với thuốc lá, lá cần sa, chất cocain trong lá đã là nguồn gốc của nạn nghiện ma tuý. Bởi khi sử dụng như vậy cảm giác mệt và đói sẽ giảm bớt, làm người khoẻ hơn, trạng thái tinh thần sảng khoái. Dùng lá côca một thời gian gây nghiện.

Cây cần sa (Còn gọi là bồ đà, canabis, gai dầu...). Trên thế giới, cần sa được trồng nhiều ở vùng Caribê, Nam Mỹ, Nam Á, Đông Nam Á hay Châu Phi. Ở nước ta trước đây cần sa được trồng rải rác ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và cần sa gồm lá, hoa, quả. Các hoạt chất của cần sa gây cho người sử dụng có cảm giác hưng phấn, bay bổng. Song tác dụng nguy hiểm nhất của cần sa là gây ảo giác làm sai lệch tinh thần thậm chí còn gây ra những hậu quả khó lường.

Quy định của pháp luật về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

(i) Trường hợp bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với các đối tượng như sau: Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

(ii) Trường hợp bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm đó là phạm tội có tổ chức; Với số lượng 3.000 cây trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

(iii) Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

(iv) Trường hợp có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi người phạm tội thuộc khoản 1 Điều 247 Bộ luật Hình sự, đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch.

Một số câu hỏi thường gặp

Trồng cây thuốc phiện bị xử lý như thế nào?

Tùy theo mức độ và tính chất phạm tội mà pháp luật sẽ có quy định cụ thể đối với những người trồng cây thuốc phiện, cụ thể sẽ phụ thuộc vào số lượng cây thuốc phiện và mức độ nghiêm trọng mà người có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm.

Nếu không đủ các định lượng được đưa ra theo quy định thì trồng cây thuốc phiện không bị xử lý hình sự mà bị xử phạt hành chính đó là mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện

Trồng 2 cây cần sa có bị bắt không?

Trồng cần sa nếu định lượng đủ từ 500 cây đến dưới 3.000 cây hoặc với số lượng 3.000 cây trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (điều 247 quy định). Hành vi của người trồng cần sa không thỏa mãn quy định tại khoản 1 điều 247, Bộ luật Hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính thay vì truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Nếu trường hợp phạm khi chưa bị xử phạt hành chính, chưa được xóa án tích hoặc đã được giáo dục 02 lần thì trồng từ 500 cây cần sa sẽ bị xử lý hình sự. Nếu trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà chưa được xóa án tích hoặc đã được giáo dục hai lần thì từ lần sau chỉ trồng 1 cây cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Xem thêm bài viết tội phạm ma túy theo quy định mới nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.77316 sec| 1041.961 kb