Tất tần tật các loại tội phạm ma túy

view 285
comment-forum-solid 0

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội đáng báo động trong thời gian gần đây bởi nó có tác hại rất lớn. Vậy hành vi sản xuất trái phép chất ma túy chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy,  lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết dưới đây Công ty TNHH Luật Everest sẽ cung cấp cho các bạn những tội phạm về ma túy theo quy định của pháp luật.

Tất tần tật các loại tội phạm ma túy Luật sư Nguyễn Hoài Thương - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Ma túy là gì? Các loại ma túy

Pháp luật nước ta quy định chất ma tuý là các chất gây nghiện hoặc là các chất hướng thần được Nhà nước quy định trong danh mục chất ma túy.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ma túy như: ma túy đá, ma túy tổng hợp, ma túy kẹo, ma túy nước biển, ma túy ngựa, ma túy khay…

Chất ma túy là gì? Tiền chất ma túy là gì? Các chất ma túy thường gặp.

Pháp luật nước ta quy định chất ma tuý là các chất gây nghiện hoặc là các chất hướng thần được Nhà nước quy định trong danh mục chất ma túy.

Chúng ta có thể hiểu tiền chất ma túy là các hoá chất để điều chế, sản xuất chất ma tuý mà những chất này không thể thiếu.  

Các chất ma túy thường gặp như: thuốc phiện, mooc phin, heroin, ma tuý tổng hợp,...

Tội phạm về ma túy là gì?

Tội phạm về ma túy được hiểu là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, do cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện tội phạm cố ý, những hành vi đó đã xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện.

Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

Những người trồng cây côca, cây cần sa, cây thuốc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy đều đều phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước.

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định cụ thể về tội phạm này.

Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Ngoài những chủ thể được Nhà nước quy định có quyền sản xuất thì những chủ thể khác nếu sản xuất ma túy bị phát hiện đều bị truy cứu trách nhiệm về tội sản xuất trái phép chất ma túy theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngoài những chủ thể được Nhà nước quy định có quyền lưu trữ thì những chủ thể khác nếu lưu trữ ma túy bị phát hiện đều bị truy cứu trách nhiệm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Ngoài những chủ thể được Nhà nước quy định có quyền vận chuyển thì những chủ thể khác nếu vận chuyển ma túy bị phát hiện đều bị truy cứu trách nhiệm về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Tội mua bán trái phép chất ma túy

Những chủ thể trong xã hội thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Những người sử dụng chất ma túy chỉ bị xử phạt và áp dụng các biện pháp tư pháp trong lĩnh vực hành chính nhưng những người sổ chức sử dụng theo quy định của Bộ luật Hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Khách thể: Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội này đã xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà nước về ma túy.

Mặt khách quan: Người phạm tội đã thực hiện một trong hai hành vi sau: chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (tức đó phải là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền quản lý của mình hoặc do mình chiếm giữ) hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Chủ thể: Tội phạm này quy định về chủ thể thường tức là những người có đầy đủ năng lực hình sự đều có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội này.

Mặt chủ quan: Người thực hiện các hành vi được nêu ở mặt khách quan có lỗi cố ý.

Hình phạt

Khoản 1 Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định khung hình phạt đối với cấu thành tội phạm cơ bản, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định khung hình phạt đối với cấu thành tội phạm tăng nặng, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về hình phạt bổ sung.

Xem thêm thông tin liên quan tại Pháp trị

Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào có những hành vi dụ dỗ, xúi giục, rủ rê hoặc bằng các thủ đoạn khác với mục đích lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy đều sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khung hình phạt cơ bản của tội này, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tội phạm này có ba khung hình phạt tăng nặng định khung với mức hình phạt lần lượt là: phạt tù từ 05 năm đến 10 năm; phạt tù từ 10 năm đến 15 năm; phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19850 sec| 1055.516 kb