Từ chối tiêm vaccine Covid-19, có bị phạt?

Bởi Trần Thu Thủy - 26/08/2021
view 266
comment-forum-solid 0

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến cực kì phức tạp, tình hình khó lường. Thế nên, việc tiêm Vaccine phòng dịch Covid đang là một giải pháp quan trọng trong thời điểm hiện tại.Vậy tiêm vaccine Covid-19 có bắt buộc không, và từ chối tiêm vaccine có bị phạt không?

Từ chối tiêm vaccine Covid-19, có bị phạt? Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về tiêm vaccine Covid-19

Hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc bắt buộc mọi người dân phải tiên Vaccine Covid-19. Và nhìn nhận trên thực tế thì chưa ghi nhận các trường hợp bị ép buộc tiêm vaccine.

Tuy nhiên, với tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của đại dịch Covid-19. Các cơ quan y thế có thẩm quyền sẽ yêu cầu người dân tại một số khu vực nhất định phải tiêm. Thì cần thực hiện đúng theo yêu cầu. Nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho chính bản thân và gia đình.

Ngày 01/04/2020, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch COVID-19. Theo đó, đây là bệnh truyền nhiễm nhóm  A.

Quy định tại điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định những trường hợp bắt buộc phải sử dụng vắc xin như sau:

(i) Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh.

(ii) Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

(iii) Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Do đó, cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng. Để phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ở vùng dịch.

Vậy nên, hiện nay trong danh mục các bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Tại Thông tư 38/2017/TT-BYT thì hiện chưa được bổ sung vắc xin Covid-19. Nên hiện tại, chưa có cơ sở xử phạt. Cũng như thực tế các cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe.

Từ chối tiêm vaccine Covid-19, có bị phạt?

Đối với vắc-xin Covid-19, chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền ra các quy định yêu cầu bắt buộc người đủ điều kiện tiêm chủng (sức khỏe, tuổi...). Mà người đó từ chối, không chịu tiêm chủng thì mới bị xử phạt theo quy định. 

Điểm a khoản 2 điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định: Điều 9. Vi phạm quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

(i) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế. Đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh. Trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền;

Những người có nguy cơ mắc truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch. Mà được các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tiêm Vaccine Covid 19. Nhưng từ chối tiêm thì có thể bị xử phạt hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng (trừ trường hợp có lý do chính đáng như: Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Người có sức khỏe không đảm bảo để được tiêm vaccine Covid-19…)

Những đối tượng còn lại thì không bị buộc phải tiêm vaccine. Và đương nhiên cũng không bị phạt khi từ chối tiêm vaccine covid 19.

Có thể bạn quan tâm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.80061 sec| 1009.773 kb