An ninh nông thôn là gì? Công tác đảm bảo an ninh nông thôn trong thời buổi hiện nay

Bởi Trần Thu Thủy - 12/11/2021
view 251
comment-forum-solid 0

An ninh nông thôn là một trong những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước hướng đến. An ninh nông thôn chính là nền tảng an ninh của mỗi quốc gia vì vậy cuộc sống ở nông thôn phải được phát triển, được ổn định về văn hóa xã hội thì an ninh quốc gia mới được đảm bảo. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách nhằm đảm bảo an ninh nông thôn được phát triển một cách bền vững. Vậy an ninh nông thôn là gì? Các giải pháp để đảm bảo an ninh nông thôn được nhà nước triển khai là gì? Sau đây là nội dung mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn.

đất nền Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm an ninh nông thôn? An ninh nông thôn trong tiếng Anh là gì?

An ninh nông thôn là một vấn đề đang được Đảng và nhà nước cực kì quan tâm. An ninh nông thôn là sự ổn định về xã hội, chính trị, tư tưởng văn hóa xã hội và phát triển bên vững về kinh tế cũng như đời sống của người dân. Để nông thôn được ổn định về mặt an ninh, ổn định về trật tự xã hội thì các Đảng và Nhà nước cùng chính quyền địa phương phối hợp với các đoàn thể phải tích cực trong công tác hoạt động dân vận. Cùng nhau vận động toàn dân giữ gìn văn hóa nông thôn văn minh, nói không với các tệ nạn xã hội và những hành vi gây mất trật tự an ninh xã hội.

Khi người dân ở nông thôn có những mâu thuẫn, khuất mắt cần cơ quan chính quyền can thiệp thì các cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan Nhà nước cần phải kịp thời can thiệp, giải quyết thỏa đáng, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Nêu như chính quyền đại phương không chịu can thiệp để giải quyết làm ảnh hưởng đến lợi chính đáng của người dân sẽ khiến mâu thuẫn ngày càng dồn nén, có khi sẽ dẫn đến hành vi bạo lực, xung đột thậm chí dẫn đến hành vi giết người.

Trong những năm gần đây, các thế lực thù địch, phần tử xấu đã luôn lợi dụng thời cơ nhắm đến nông thôn Việt Nam để xuyên tạc, tung tin giả, bịa đặt, nói xấu Đảng và Nhà nước nhằm gây mất lòng tin, vận động người dân biểu tình, bạo loạn, chia rẻ tình đoàn kết của nhân dân, kích động người dân nhằm tập hợp lực lượng để lật đổ chính quyền. Vì vậy, Đảng và Nhà nước cần phải thực hiện công tác quản lý, tuyên truyền pháp luật, thăm hỏi và vận động người dân, tạo lòng tin cho người dân... để ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch.

An ninh nông thôn trong tiếng anh là: Rural security. Ở nước ngoài an ninh nông thôn bao gồm: Shooting Day Security (An ninh trong việc bắn súng) và Agricultural Security ( an ninh trong nông nghiệp)

Xem thêm: Một số quy định của pháp luật về an ninh kinh tế

Các giải pháp bảo đảm an ninh nông thôn

Thứ nhất, để đảm bảo trật tự, an ninh trong công tác xây dựng nông thôn mới. Chính quyền địa phương cần tổ chức triển khai và thực hiện nghiêm túc các đề án, chính sách của Chính phủ đề ra. Xây dựng nông thôn có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn, đảm bảo được thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Xây dựng một nông thôn mới là giúp cho người dân có niềm tin vào Đảng vào Nhà nước, người nông dân làm việc chăm chỉ, đoàn kết giúp đỡ nhau xây dựng nông thôn phát triển giàu đẹp, văn minh. Ngoài ra, Nhà nước ta còn có chính sách "xóa đói, giảm nghèo" cho những hộ gia đình khó khăn bằng cách hỗ trợ ngân sách, cấp đất cho người dân được canh tác, lao động,...

Thứ hai, để an ninh nông thôn được duy trì bền vững Đảng và Chính quyền địa phương cần tăng cường và nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến và giáo dục pháp luật. Công tác này chủ yếu giáo dục cho các đối tượng là dân tộc thiểu số và trẻ vị thành niên vì đây là những đối tượng dễ bị bọn xấu kích động. Ngoài ra, cần phải có những buổi tuyên truyền thông tin về những âm mưu, thủ đoạn xấu xa của thế lực thù địch để người dân nâng cao cảnh giác. Chính quyền cần tham mưu đề xuất giải pháp khi gặp khó khăn, tháo gỡ vướng mắc của người dân để tạo điều kiện cho người dân được phát triển kinh tế, nâng cao tri thức, ổn định cuộc sống.

Thứ ba, để trật tự an ninh xã hội tại nông thôn được bền vững. Chính quyền địa phương cùng các cơ quàn đoàn thể phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh đối với mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch phản động. Cán bộ địa phương cần phải giải quyết triệt để các tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện của người dân. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khiếu kiện quá nhiều và khiếu kiện đến những người không có thẩm quyền giải quyết. Nhất là những vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, giải tỏa đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn. Tăng cường công tác đấu tranh, triệt xóa các địa bàn có an ninh phức tạp, ngăn chặn gia tăng tội phạm, xóa sạch các tệ nạn xã hội, không để tội phạm lộng hành.

Trách nhiệm của lực lượng công an xã trong vấn đề an ninh nông thôn

Công an xã đóng với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh nông thôn. Lực lượng công an xã cần phối hợp với công an thị trấn, công an tỉnh để nắm bắt và làm chủ tình hình an ninh, trật tự xã hội. Cần phải tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương những cơ sở để xử lý tốt những tội phạm nguy hiểm, tình huống phức tạp, tuyệt đối không để tình trạng gây rối an ninh xã hội kéo dài, lây lan. Công an xã phải nắm được tình hình an ninh tại nông thôn, từ đó giúp lực lượng công an cấp trên điều tra, khám phá các vụ án. Công an xã cần xây dựng các phương án, kế hoạch để bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là tình hình tố cáo, khiếu kiện, an ninh nông thôn, quản lý các đối tượng đáng nghi,.. Công an xã cần nâng cao hiệu quả trong công tác điều tra tội phạm. Cần chấp hành nghiêm túc trong công tác tiếp dân, tin báo về tội phạm, khởi tố tội phạm. Thực hiện nghiêm công tác điều tra, giam giữ, xử lý tội phạm, không để xảy ra oan sai trong công tác điều tra, để gây bức xúc dư luận ở địa bàn nông thôn.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của công an an ninh kinh tế chi tiết nhất!

Tình hình an ninh nông thôn hiện nay? An ninh nông thôn có cần phải được quan tâm?

Hiện nay, quá trình đô thị hóa nông thôn đang chuyển dần từ xã hội nông thôn sang sản xuất nông nghiệp, hoạt động phi nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, dịch vụ là chủ yếu, với mật độ dân cư đông đúc. Quá trình này diễn ra đã dẫn đến những khó khăn, bất cập về công tác quản lý xã hội, trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống người dân ổn định. An ninh nông thôn luôn luôn là vấn đề được đề ra trong chiến lược, chính sách và đường lối của Đảng và Nhà nước ta. Nước ta với nền tảng là một quốc gia với nghành nông nghiệp vô cùng phá triển, khu vực nông thôn chiếm phần lớn diện tích ở nước ta. Ngành nông nghiệp, an ninh nông thôn và hoạt động sản xuất của nông dân đã góp phần đặc biệt quan trọng vào sự phát triển kinh tế của quốc gia.

An ninh nông thôn là điều cần phải được Đảng và Nhà nước quan tâm trong thời gian tới. An ninh nông thôn chính là nền tảng của an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh nông thôn là nhiệm vụ quan trọng của Đảng và các cấp, các ngành đã đề ra. Để an ninh nông thôn được giữ vững, chúng ta phải phát huy mối liên hệ mật thiết giữa chính quyền và người dân, tạo ra lòng tin của nhân dân vào với chính quyền.

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhàm mục địch thuơng mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn. 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16450 sec| 1033.734 kb