Bộ đội quấy nhiễu nhân dân thì phạm tội gì?

view 229
comment-forum-solid 0

Tội quấy nhiễu nhân dân là hành vi vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại về tài sản đối với nhân dân, làm mất tình đoàn kết giữa quân đội và nhân dân, đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư tập sự Nguyễn Thị Mai - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Quy định về tội quấy nhiễu nhân dân

Tội phạm được quy định tại Điều 415 Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể:

"1. Người nào có hành vi quấy nhiễu nhân dân đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

b) Lôi kéo người khác phạm tội;

c) Trong khu vực có chiến sự;

d) Trong khu vực đã có lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng".

Dấu hiệu pháp lý của tội phạm

Khách thể của tội phạm:

Tội quấy nhiễu nhân dân xâm phạm mối quan hệ đoàn kết quân dân, gây thiệt hại đến tài sản công dân, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội ở địa phương, xâm phạm nhân phẩm, danh dự công dân.

Theo điều lệnh quản lý bộ đội, xây dựng và giữ gìn tình đoàn kết quân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quân nhân.

Mặt khách quan của tội phạm:

Mặt khách quan của tội phạm thể hiện ở hành vi quấy nhiễu, làm mất đoàn kết quân dân dưới dạng hành động như: chửi mắng, đánh đập; không tôn trọng phong tục tập quán, nếp sống của nhân dân; xâm phạm tài sản của nhân dân như: mượn không trả, mua bán không sòng phẳng...

Hành vi quấy nhiễu nhân dân chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

  • Trường hợp phạm tội quấy nhiễu nhân dân do đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, tội phạm hoàn thành từ thời điểm thực hiện hành vi quấy nhiễu nhân dân sau khi đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này.
  • Trường hợp phạm tội quấy nhiễu nhân dân do có hành vi quấy nhiễu nhân dân gây hậu quả nghiêm trọng, tội hoàn thành từ khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Trong đó, hậu quả nghiêm trọng là gây thiệt hại cho nhân dân hoặc mất đoàn kết quân dân, bao gồm thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, làm cho nhân dân mất lòng tin vào quân đội...

Mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện do cố ý.

Chủ thể của tội phạm: Là những người phục vụ trong quân đội, gồm: (1) Quân nhân tại ngũ, công nhân, viên chức quốc phòng; (2) Quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện; (3) Dân quân, tự vệ trong thời gian phối thuộc với quân đội trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu; (4) Công dân được trưng tập vào phục vụ trong quân đội.

Xem thêm:

Khuyến nghị công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm muc địch nghiên Cứu khoa học hoặc phố biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó chỉ có thể là quan điểm cá nhân của nguời viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vẫn đề có liên quan hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư ván pháp luật: 1900 6198, Emai: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.54001 sec| 1017.523 kb