Quyền và nghĩa vụ của công an an ninh kinh tế chi tiết nhất!

view 303
comment-forum-solid 0
Khi tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoặc ra biên bản xử phạt, công an an ninh kinh tế cần phải thực hiện đúng theo chức năng quản lý, đúng thẩm quyền, đúng với thủ tục do pháp luật quy định để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, khách quan.

Lực lượng Công an an ninh kinh tế luôn đề cao công tác dân vận, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các doanh nghiệp, cơ quan quản lý kinh tế, trật tự các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao; các mục tiêu trọng điểm, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia... theo đúng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Sau đây là nội dung liên quan đến Công an an ninh kinh tế mà Công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và cần thiết cho các bạn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai - Công ty Luật TNHH Everest

Khái niệm công an kinh tế

Công an kinh tế là bộ phận đảm bảo và chịu trách nhiệm cho nền kinh tế của đất nước ta được phát triển vững mạnh trên định hướng nhà nước xã hội chủ nghĩa, dựa trên hướng đi đúng đắn dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước đặt ra. Công an an ninh kinh tế thực hiện trách nhiệm phát triển kinh tế bền vững, các ngành nghề kinh doanh đa dạng với nhiều loại và các hình thức sở hữu khác nhau.

Nhiệm vụ và quyền hạn của công an kinh tế

Căn cứ Điều 20, Thông tư số 28/TT-BCA quy định:

Công an kinh tế có các nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong trường hợp cấp bách, cần ngăn chặn ngay hành vi phạm tội, thu thập chứng cứ, bảo vệ hiện trường thì phải có biện pháp giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật,… Hàng tuần, phải báo cáo định kì đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện (qua đội Điều tra tổng hợp) về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Ngoài ra, Công an kinh tế còn tiến hành điều tra các vụ án hình sự chưa rõ đối tượng phạm tội và các vụ án hình sự đã rõ đối tượng phạm tội, phối hợp với đội Điều tra tổng hợp thẩm định vụ án hình sự theo phân công của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện.

Xem thêm: Một số quy định của pháp luật về an ninh kinh tế

Thẩm quyền xử phạt của công an kinh tế

Căn cứ: Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi bổ sung năm 2019

Công an an ninh kinh tế có quyền được kiểm tra các loại sổ sách, chứng từ, hồ sơ, giấy phép, tài liệu,... của các doanh nghiệp. Vì vậy, trong nhiều trường hợp Công an an ninh kinh tế có quyền được tiến hành, thanh tra hoạt động kinh doanh, kiểm tra các loại giấy tờ, hồ sơ, giấy phép doanh nghiệp. Khi có trường xảy ra như có người gửi đơn tố cáo công ty, doanh nghiệp làm ăn trái với pháp luật quy định, công ty ký kết hợp đồng với đối tác có vấn đề, hay doanh nghiệp sản xuất hàng hóa kém chất lượng… tuy nhiên muốn thực hiện công tác kiểm tra, hoặc ban hành biên bản xử phạt thì cần phải chấp hành theo đúng quyết định của Thủ trưởng đơn vị và quy định các cơ quan Nhà nước.

Khi tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoặc ra biên bản xử phạt, công an an ninh kinh tế cần phải thực hiện đúng theo chức năng quản lý, đúng thẩm quyền, đúng với thủ tục do pháp luật quy định để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, khách quan. Công tác kiểm tra, xử phạt của công an kinh tế đối với các doanh nghiệp phải được công khai, dân chủ. Pháp luật nghiêm cấm các hành vi của công an kinh tế như: tham nhũng, lạm dụng chức vụ quyền hạn thanh tra, kiểm tra để tham ô, tham nhũng, sách nhiễu, đe dọa tạo sự khó khăn, gây sức ép đối với doanh nghiệp.

Căn cứ: Điều 103a, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP

Quy định thẩm quyền xử phạt của công an nhân dân nói chung và công an kinh tế nói riêng trong lĩnh vực sau: kinh doanh thương mại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có dấu hiệu hây ô nhiễm môi trường, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Trường hợp công ty bán hàng đa cấp được xem là hành vi kinh doanh thương mại khác được quy định theo Mục 13, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP. Vì vậy, công an kinh tế cũng sẽ có thẩm quyền xử phạt hành vi bán hàng đa cấp, lừa đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi xử phạt tổ chức, doanh nghiệp nào đó thì các cơ quan công an đều có sự phân công và phối hợp một cách chuyên nghiệp. Công an kinh tế khi thực hiện nhiệm vụ của mình mà không có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành, sẽ không được tự ý xử phạt, sử dụng các loại giấy tờ khống chỉ hoặc vi phạm các quy định khác về thẩm quyền.

Xem thêm: An ninh nông thôn là gì? Công tác đảm bảo an ninh nông thôn trong thời buổi hiện nay.

Cách thức liên hệ với công an kinh tế hiện nay

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế tại Thủ đô Hà Nội:

  • Địa chỉ: 40B Hàng Bài, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm
  • Số điện thoại: 0692196609 hoặc 0692194703

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh:

  • Địa chỉ: 674 đường 3 tháng 2, phường 14, quận 10
  • Số điện thoại: 0693187783

Để xem thêm những vấn đề liên quan tới hình sự, mời bạn đọc truy cập Pháp trị - Kiến thức Hình sự

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32756 sec| 1046.352 kb