Hành vi làm nhục người khác phải chịu trách nhiệm khi nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 29/09/2021
view 230
comment-forum-solid 0

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị xử lý hành chính. Trong trường hợp nặng hơn, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Bộ luật Hình sự. Vậy tội làm nhục người khác phải chịu hình phạt gì theo quy định của bộ luật hình sự?  Khung hình phạt tội làm nhục người khác là bao nhiêu năm tù?

 làm nhục người khác Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Làm nhục người khác là gì?

Làm nhục người khác là những hành vi xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của một người. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của một người là quyền Hiến định, được ghi nhân trong Hiến pháp. Ngày nay, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm được các quốc gia có những quy định bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về pháp lý, hãy click vào: pháp luật xã hội

Quy định về tội làm nhục người khác trong Bộ luật Hình sự năm 2015

Đối với Việt Nam, những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, điều Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Từ quy định trên, có thê xác định các yếu tố cấu thành tội phạm của tội trên bao gồm:

Thứ nhất: Về mặt chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ ai có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

Thứ hai: Về mặt khách thể

Hành vi phạm tội xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Thứ ba: Về mặt chủ quan

Hành vi trên được thực hiện với lỗi cố ý.

Người phạm tội biết rõ hành vi của mình là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội. Nhằm đạt được mục đích trả thù; ...

Thứ tư: Về mặt khách quan

Mặt khách quan được thể hiện qua các hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Những hành vi này có thể bằng lời nói hoặc hành động với mục đích là hạ thấp nhân cách, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Một số câu hỏi thường gặp về tội làm nhục người khác 

Làm nhục người khác phải đi tù bao nhiêu năm?

Đối với trường hợp bình thường: người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền;hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trong trường hợp tăng nặng: Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm ( khoản 3)

Bạn có thể xem thêm chi tiết về hình phạt theo pháp luật hình sự tại: Các loại hình phạt

Làm nhục người khác trên mạng xã hội xử lý như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều từng hợp lạm dụng mạng xã hội để xúc phạm người khác. Hành vi bội nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Không chỉ vậy, người phạm tội còn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Có thể bạn có nhu cầu xem thêm về: Tội vu khống bịa đặt

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18534 sec| 1009.719 kb