Tái phạm nguy hiểm - Tình tiết tăng nặng trong bộ luật hình sự

Bởi Trần Thu Thủy - 25/09/2021
view 225
comment-forum-solid 0

Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi tái phạm nguy hiểm do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. Vậy tái phạm nguy hiểm là gì? Những trường hợp nào được coi là tái phạm nguy hiểm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tái phạm, tái phạm nguy hiểm trong bài sau: 

Tái phạm nguy hiểm Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tình tiết tăng nặng là gì?

Tình tiết tăng nặng là các tình tiết được tòa án sử dụng để giải quyết vụ án hình sự và áp dụng chế tài đối với thủ phạm Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Hình sự năm 2000, các tình tiết sau đây được coi là dữ kiện cá nhân: trách nhiệm hình sự:

(i) Phạm tội có tổ chức;

(ii) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

(iii) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

(iv) Có tính chất côn đồ;

(v) Phạm tội vì lý do đê hèn;

(vi) Cố ý phạm tội đến cùng;

(vii) Tái phạm nhiều lần, tái nghiện hoặc tái nghiện nguy hiểm;

(viii) phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người không có khả năng tự vệ hoặc những người bị phụ thuộc vào họ về mặt vật chất, tâm lý, luật lao động hoặc những người khác;

(ix) Xâm phạm tài sản nhà nước;

(x) phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;

(xi) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

(xii) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, độc ác để phạm tội hoặc thủ đoạn, phương tiện có thể gây hại cho nhiều người;

(xiii) xúi giục trẻ vị thành niên phạm tội;

(ivx) Hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che đậy hành vi phạm tội.

Tái phạm là gì?

Tái phạm là trường hợp đã bị kết án nhưng chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

Tái phạm nguy hiểm là gì?

Tái phát nguy hiểm là tình tiết làm phức tạp trách nhiệm hình sự, có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều tra, giải quyết và xử phạt hình sự.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi là có thể khi những hoàn cảnh này được hiểu đúng. Tái nghiện nguy hiểm là gì, tái phạm nguy hiểm là gì có tầm quan trọng đặc biệt đối với hoạt động thực thi pháp luật nói chung và thực thi pháp luật nói riêng.

Hiểu rõ hơn về tái nghiện và tái nghiện nguy hiểm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2015 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017. Theo Điều 53 Bộ luật hình sự năm 2015 thì tái nghiện là trường hợp chưa được xóa án tích mà do cố  ý hoặc vô ý thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

(i) Bị kết tội rất nghiêm trọng.

(ii) Phạm tội nghiêm trọng, cố ý chưa xóa mà lại phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cố ý đặc biệt nghiêm trọng;

Với người tái phạm chưa có tiền án nhưng lại phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cố ý phạm tội ”.Theo quy định trên, tái nghiện là trường hợp đã bị tòa án xử phạt với bất kỳ hình thức xử phạt chính nào (phạt muội, phạt tiền, cải tạo không phạt tù,…) mà chưa ra quyết định phạm tội cố ý. ( Mời bạn xem thêm về: cố ý phạm tội) 

Hoặc tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do không tự nguyện mà có. Tái nghiện nguy hiểm là trường hợp người đã bị kết án về tội đặc biệt nghiêm trọng mà chưa cố ý mà lại thực hiện hành vi phạm tội.

Họ chưa được ban hành, nhưng họ đã cố tình phạm tội. Điều này cho thấy, việc tái nghiện là nguy hiểm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết pháp luật về lĩnh vực hình sự khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18348 sec| 1017.852 kb