Quy định của pháp luật về tội cưỡng dâm

Bởi Trần Thu Hoài - 28/09/2021
view 240
comment-forum-solid 0

Tội phạm tình dục luôn là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về tội cưỡng dâm giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề.

Quy định của pháp luật về tội cưỡng dâm Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cưỡng dâm là gì?

Theo Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015 ban hành quy định về Tội cưỡng dâm, có thể thấy:

Cưỡng dâm được xem là hành vi sử dụng mọi thủ đoạn để khiến người lẹ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện các hành vi tình dục khác.

Các yếu tố cấu thành tội cưỡng dâm

Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội cưỡng dâm bao gồm các dấu hiệu sau:…

(i) Về hành vi: Đối tượng có hành vi giao cấu với người khác (là người bị lệ thuộc hoặc đang cần sự giúp đỡ do đang ở trong tình trạng quẫn bách) bằng cách sử dụng những thủ đoạn như dụ dỗ, mua chuộc, đe dọa...

(ii) Có các dấu hiệu khác:

Đối tượng bị hại phải là người có mối quan hệ lệ thuộc với người phạm tội. Điều này được hiểu là mối quan hệ lệ thuộc về nhiều mặt như: mặt vật chất, về xã hội, về tín ngưỡng, về các mối quan hệ trong gia đình, về công tác. Tất cả những mối qua hệ trên phải đều là mối quan hệ lệ thuộc thực sự, tức là người phạm tội phải có uy thế nhất định đối với nạn nhân.

Người đang ở trong tình trạng quẫn bách: Được xem là trường hợp người bị hại đang gặp khó khăn rất lớn về mặt kinh tế... khó có thể khắc phục được hoặc đang gặp hiểm họa.

Phải miễn cưỡng giao cấu với người phạm tội: Đây là trường hợp người bị hại chấp nhận giao cấu nhưng không trong trạng thái tự nguyện mà do sự tác động bởi các thủ đoạn nhằm khống chế tư tưởng của người phạm tội.

Lưu ý:

(i) Việc sử dụng thủ đoạn nhằm khống chế tư tưởng bằng cách dọa dẫm người khác nhưng chưa đến mức thực sự làm cho họ khiếp sự đến mức ý chí tự vệ bị tê liệt, nghãi là họ vẫn còn khả năng kháng cự, tuy nhiên họ đã không kháng cự mà tự nguyện giao cấu một cách miễn cưỡng theo điều kiện của người phạm tội đưa ra.

(ii) Tội phạm được xem là hoàn thành từ lúc người bị hại giao cấu với người phạm tội.

(iii) Việc đe dọa không được xem là hành vi đe dọa dùng vũ lực.

(iv) Nạn nhân là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Khách thể: Hành vi cưỡng dâm nêu trên xâm phạm làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự và sức khỏe của người khác.

Mặt chủ quan: Người phạm tội cưỡng dâm thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý, đồng thời còn xâm phạm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

Chủ thể: Chủ thể của tội cưỡng dâm có thể là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự, đồng thời phải có mối quan hệ mang tính lệ thuộc với người bị hại hoặc có quan hệ nhất định trong việc giúp đỡ người bị hại vượt qua khỏi tình trạng quẫn bách.

Có thể bạn quan tâm: Người có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật

Khung hình phạt của tội cưỡng dâm

Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã ban hành những quy định cụ thể về tội cưỡng dâm như sau:

Về xử hình phạt chính

Người phạm tội cưỡng dâm có thể phải chịu các khung hình phạt quy định như sau:

(i) Phạt tù trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm

Đây là khung hình phạt cơ bản dành cho người có hành vi phạm tội hiếp dâm.

(ii) Phạt tù với thời hạn từ 03 năm lên đến 10 năm

Các trường hợp phạm tội cưỡng dâm sau sẽ bị tiến hành phạt tù với thời gian từ 03 năm cho đến 10 năm:

Nhiều người cùng thực hiện hành vi cưỡng dâm một người;

Đối tương phạm tội từ 02 lần trở lên;

Trường hợp đối với 02 người trở lên;

Có hành vi mang tính chất loạn luân;

Trường hợp làm nạn nhân có thai;

Đối với trường hợp gây thương tích, để lại tổn hại về mặt sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% lên đến 60%;

Có hành vi tái phạm gây nguy hiểm.

(ii) Phạt tù với thời hạn từ 10 năm lên đến 18 năm

Đối tượng sẽ bị phạt tù từ 10 năm lên đến 18 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Có hành vi gây thương tích, tổn hại về mặt sức khỏe hoặc gây rối loạn về tâm thần và hành vi của nạn nhân với mức tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

Vẫn thực hiện hành vi phạm tội khi biết mình bị nhiễm HIV;

Khiến cho nạn nhân chiết hoặc tự sát.

(iii) Phạt từ từ 02 năm lên đến 07 năm

Có hành vi cưỡng dâm đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị tiến hành phạt tù từ 02 năm lên đến 07 năm.

Đối tượng phạm tội thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khung tăng nặng sẽ bị tiến hành xử lý dựa theo mức hình phạt được quy định cụ thể tại các khoản đó.

Về hình phạt bổ sung

Người có hành vi phạm tội cưỡng dâm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm các công việc nhất định trong thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

So sánh hiếp dâm và cưỡng dâm

Tiêu chí phân biệtTội hiếp dâmTội cưỡng dâm
Khái niệmNgười có hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng khi nạn nhân đang trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn giao cấu khác hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.Người có hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến cho người lệ thuộc mình hoặc người đang trong trạng thái quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác.
Chủ thểNgười thực hiệnĐối tượng có thể là nam hoặc nữ từ đủ 14 tuồi trở lên cố ý thực hiện.Đối tượng có thể là nam hoặc nữ từ đủ 14 tuổi trở lên và có mối quan hệ lệ thuộc đối với người bị hại hoặc có một mối quan hệ nhất định trong việc giúp đỡ người bị hại thoát khỏi tình trạng quẫn bách cố ý thực hiện.
Nạn nhânBất cứ ai đều có thể là nạn nhân của vấn đề này.Là nam hoặc nữ từ đủ 13 tuổi trở lên thuộc một trong hai trường hợp quy định sau đây:

(i) Đối tượng lệ thuộc vào người phạm tội;

(ii) Người đang ở trong tình trạng quẫn bách.

Hành vi thể hiện(i) Sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực;

(ii) Lợi dụng khi nạn nhân đang trong tình trạng không thể tự vệ.

(iii) Sử dụng các thủ đoạn khác (có thể là hành vi cho nạn nhân uống các loại thuốc kích thích, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nạn nhân để dụ dỗ nạn nhân giao cấu,...)

Những hành vi trên có mục đích nhằm làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Sử dụng mọi thủ đoạn tác động đến người lệ thuộc hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách.

Nhìn chung, những thủ đoạn do người phạm tội này thực hiện không làm tê liệt sự kháng cự của nạn nhân, tuy nhiên nó lại khiến nạn nhân phải đồng ý việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác một cách miễn cưỡng với người phạm tội.

 

 

Có thể bạn quan tâm: Tội hiếp dâm

Cưỡng dâm người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào?

Điều 144 Bộ luật hình sự quy định cụ thể về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

(i) Người có hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc vào mình hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác sẽ bị tiến hành phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

(ii) Bị phạt tù với thời hạn từ 07 năm lên đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Hành vi phạm tội mang tính chất loạn luân;

Đối tượng phạm tội làm choi nạn nhân có thai;

Trường hợp gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn về mặt tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% lên đến 60%.

Có hành vi phạm tội từ 02 lần trở lên;

Trường hợp đối với 02 người trở lên;

Có hành vi tái phạm gây nguy hiểm.

(iii) Trường hợp phạm tội cưỡng dâm được quy định sau đây sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

Nhiều người thực hiện hành vi cưỡng dâm một người;

Hành vi gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

Vẫn phạm tội khi biết mình nhiễm HIV;

Khiến cho nạn nhân chết hoặc tự sát

(iv) Đối tượng phạm tội cưỡng dâm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin tại Pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24983 sec| 1077.242 kb