Quy định của pháp luật về tội giả mạo trong công tác

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 27/11/2021
view 221
comment-forum-solid 0

Bên cạnh tội lạm dụng chức quyền, lạm quyền trong thi hành công vụ thì Tội giả mạo trong công tác cũng thuộc một trong những tội đáng lên án và được đưa vào quy định trong Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018. Vậy, tội giả mạo trong công tác là gì? Quy định của Pháp luật đối với tội giả mạo trong công tác như thế nào? Hãy cùng đi vào tìm hiểu nhé!

giả mạo trong công tác Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Giả mạo trong công tác là gì?

Giả mạo trong công tác là hành vi của một người nào đó nhằm mục đích vu lợi cá nhân , lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; sản xuất và phát hành giấy tờ giả; giả mạo chữ ký của người có chức năng, quyền hạn.

Xem thêm tại bài viết Hối lộ. 

Quy định pháp luật về tội giả mạo trong công tác

Cấu thành tội phạm

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là người có địa vị, chức vụ, quyền hạn.

Khách thể

Khách thể của tội phạm giả mạo trong công tác là hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; làm suy yếu, mất uy tín của các cơ quan, tổ chức. Vì thế; Giả mạo tại nơi làm việc là một tội tham nhũng và phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

Đối tượng tác động của tội giả mạo trong công tác là giấy tờ, tài liệu, chữ ký của người có chức năng, quyền hạn. Thủ phạm tác động vào việc lập hồ sơ, chứng thư, chữ ký của những người có chức vụ, quyền hạn sai lệch, viển vông.

Mặt chủ quan

Lỗi cố ý trực tiếp; tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội; lường trước hậu quả của hành vi này và mong muốn hậu quả xảy ra.

Động cơ phạm tội là đặc điểm bắt buộc của tội phạm; nếu người phạm tội thực hiện hành vi khách quan nêu trên mà không vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác; thì việc rèn giũa trong công việc không phải là một cái tội.

Mặt khách quan

Đầu tiên, thủ phạm phải là những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Lạm dụng chức vụ quyền hạn là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn; nếu họ không có tư cách và quyền hạn này; thì họ khó làm việc giả; Chức vụ, quyền hạn là điều kiện thuận lợi để người phạm tội làm giả mạo trong công tác.

Lạm dụng chức vụ quyền hạn là đặc điểm để phân biệt với một số tội phạm khác cũng có hành vi khách quan như tội phạm này như: Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà đối với các tội này người phạm tội không lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Hậu quả

Cũng như hậu quả của các tội phạm khác; Hậu quả của tội giả mạo trong công tác là thiệt hại vật chất hoặc phi vật chất cho xã hội.

Hậu quả của hành vi giả mạo trong công tác không phải là đặc điểm bắt buộc, nghĩa là ngay cả khi hậu quả chưa xảy ra, hành vi đó vẫn cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, nếu hậu quả của tội làm giả tại nơi làm việc là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2, 3 hoặc 4 Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xem thêm tại bài viết Tham nhũng. 

Hình phạt của tội giả mạo trong công tác

Hình phạt hành chính

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù:

 • Sửa chữa, cố tình làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu.
 • Làm hoặc cấp giấy tờ giả mạo.
 • Cố tình giả mạo chữ ký của người có chức vụ, địa vị, quyền hạn.

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 3 đến 10 năm tù:

 • Phạm tội có tổ chức;
 • Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;
 • Người phạm tội làm hoặc cấp giấy tờ giả với số lượng từ 2 đến 5 giấy tờ giả mạo.

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 7 đến 15 năm tù:

 • Làm hoặc cấp giấy tờ giả mạo với số lượng từ 6 đến 10 giấy tờ giả mạo.
 • Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

Đối với người vì vụ lợi cá nhân hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức quyền, lạm dụng quyền hạn để thực hiện một số các hành vi sau đây sẽ bị phạt từ 12 đến 20 năm tù:

 • Làm hoặc cấp giấy tờ giả mạo với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên.
 • Có động cơ để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như sau:

Bên cạnh các hình phạt hành chính, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, và có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng.

Xem thêm thông tin liên quan đến pháp luật hình sự tại Pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.98915 sec| 1041.609 kb