Quy định của pháp luật về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

Bởi Trần Thu Thủy - 29/09/2021
view 221
comment-forum-solid 0

Pháp luật quy định rất rõ ràng về tội phạm của tội giết con mới đẻ hoặc hoặc vứt bỏ con mới đẻ nhằm mục đích răn đe đối với những đối tượng đang khả năng thực hiện phạm tội. Qua đó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong việc trừng trị kẻ phạm tội và bảo vệ quyền được sống – quyền tối thiểu của con người.

giết con mới đẻ Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tội giết người là gì?

Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội giết người, cụ thể như sau: Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đó là những hành vi: Giết hai người trở lên; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người dưới 16 tuổi; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;.... Hay phạm tội không thuộc các trường hợp quy định được nêu trên, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.  Người phạm tội còn có thể bị cấm làm công việc nhất định hoặc bị cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy có thể đưa ra khái niệm về tội giết người thì đó là hành vi cố ý gây ra cái chết cho người khác một cách trái pháp luật, do người có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện.

Xem ngay tài liệu về tội giết người theo quy định mới nhất của pháp luật

Tội vứt hoặc giết con mới đẻ theo quy định pháp luật

Cấu thành tội vứt, giết con mới đẻ

Khách thể của tội phạm đó là hành vi mà tội phạm xâm phạm quyền sống của con người

Mặt khách quan của tội phạm giết con mới đẻ thể hiện ở hành vi của người mẹ trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt hoặc do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, cổ hủ, lạc hậu, lỗi thời không còn phù hợp với xã hội hiện nay…, hay do lo sợ dư luận chê bai, lên án về việc mang thai và đẻ con ngoài giá thú,... mà tước đoạt đi tính mạng đứa con do mình đẻ ra trong bảy ngày tuổi. Trong một số hoàn cảnh khách quan đặc biệt khác chi phối là trong hoàn cảnh khách quan, như đứa trẻ sinh ra có khuyết tật, dị dạng…

(i) Với hành vi giết con mới đẻ có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức hành động, như bịt mũi, bóp cổ, làm ngạt thở trẻ… hoặc không hành động như không cho đứa trẻ ăn uống, bỏ đói trẻ mặc dù có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ này…

(ii) Tội giết con mới đẻ hoàn thành khi đứa trẻ mới đẻ bị chết

(iii) Hành vi khách quan của tội vứt bỏ con mới đẻ là hành vi của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng cổ hủ, lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong vòng bảy ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.

(iv) Vứt bỏ con mới đẻ là việc mang con mới đẻ và bỏ đi một cách không có ý thức, không có ý  muốn lấy lại. 

(v) Hậu quả của tội phạm là làm cho đứa trẻ chết. 

Mặt chủ quan của tội phạm vứt bỏ hoặc giết con mới đẻ: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội vứt bỏ hoặc giết con mới đẻ với lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.. Động cơ, mục đích phạm tội không phải là dấu hiệu trong cấu thành cơ bản của tội phạm.

Chủ thể của tội phạm vứt bỏ hoặc giết con mới đẻ: chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, cụ thể chủ thể ở đây là mẹ của đứa bé, đó là bất kỳ người nào từ 14 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể trở thành chủ thể của tội giết người. Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật hình sự, thì người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi hành vi phạm tội do mình gây ra.

Trách nhiệm hình sự và hình phạt của tội

Vậy trách nhiệm hình sự được áp dụng đối với ai?

Hiện nay, pháp luật quy định hai khung hình phạt cho người phụ nữ phạm tội giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ con mới đẻ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi giết con và phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm đối với hành vi vứt bỏ con.

Tội phạm của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ được dựa trên các căn cứ quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể như sau:

(i) Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu (có thể hiểu, ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại, không còn phù hợp với ý thức xã hội hiện tại) hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ ra trong bảy ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

(ii) Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong bảy ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Mời bạn đọc tham khảo các tài liệu pháp luật về lĩnh vực hình sự khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19872 sec| 1021.711 kb