Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát theo quy định của Bộ luật Hình sự

Bởi Trần Thu Thủy - 28/09/2021
view 271
comment-forum-solid 0

Tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người là đối tượng hàng đầu được luật Hình sự Việt nam nói riêng cũng như pháp luật nói chung đặc biệt bảo vệ. Vậy tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát đang được pháp luật hiện nay quy định như thế nào?

xúi giục người khác tự sát Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tự sát là gì?

Hiện nay, vì nhiều lí do như tổn thương về mặt tình cảm, áp lực, bất mãn với cuộc sống hay thua lỗ cá độ,… một số cá nhân tìm đã đến cái chết để giải thoát cho bản thân mình hoặc trốn tránh đi trách nhiệm. Hành vi tự sát của một người có thể hiểu là sự chấm dứt mọi quan hệ, chấm dứt mọi quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân đó một cách toàn toàn nếu việc tự sát của họ thành công.

Xem thêm bài viết về tội giết người theo quy định mới nhất

Quy định của pháp luật về tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Xúi giục người khác tự sát là như thế nào?

So với Bộ luật Hình sự năm 1999 thì Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định rõ ràng hơn về hành vi xúi giục người khác có hành vi tự tử gồm kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

Hành vi xúi giục người khác tự sát là hành vi kích động, dụ dỗ hay lừa dối nhằm thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của mình, hành vi này là nguyên nhân chính dẫn đến sự tự ái hoặc tiêu cực cao độ khiến nạn nhân tự sát. Trường hợp một người xúi giục người khác tự sát nhưng người bị xúi giục không nghe theo sự xúi giục đó thì hành vi đó là không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Ví dụ, A bị người yêu ruồng bỏ khi đã có thai. Do chán nản và suy nghĩ tiêu cực nên A đã tìm đến C là thầy bói. C vì có động cơ xấu, thù hằn cá nhân với bố mẹ A nên muốn A tự sát, C đã nhiều lần nói rằng: “ở trần tục là bể khổ, khi chết được lên thiên đàng thì cuộc sống bước sang trang mới sẽ sung sướng hạnh phúc và có thể lấy người mình yêu”. Nghe theo C mà A đã nhảy cầu tự sát.

Giúp người khác tự sát là như thế nào?

Hành vi giúp người khác tự sát là hành vi tạo điều kiện về vật chất hoặc tinh thần cho một người dễ dàng tự sát. Ví dụ như cung cấp các công cụ để thự hiện: thuốc độc, cho mượn dao, súng, hướng dẫn cách thức tự tử… để người khác tự mình tước đoạt tính mạng của mình.

Hình phạt của tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Căn cứ theo quy định tại Điều 131 của Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) hình phạt cho tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát như sau:

(i) Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;

b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

(ii) Phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Hình phạt giúp người khác tự sát có giống hình phạt bức tử không?

Tội bức tử và tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát được quy định tại điều 100 và điều 101 theo luật hình sự năm 1999 trước kia và được sửa đổi, quy định tại điều 130, 131 luật hình sự năm 2015 hiện nay.

Trước tiên, đối với tội bức tử thì người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Và với hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm, đó là hành vi: Đối với 02 người trở lên; Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

Còn với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát thì người nào thực hiện một trong các hành vi như sau, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, cụ thể các hành vi là: Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ; Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ. Và nếu phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, với tội bức tử thì người phạm tội sẽ bị phạt tù, còn với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát thì tùy theo tính chất, mức độ phạm lỗi người phạm tội sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù. Hình phạt giữa hai tội danh này có những điểm tương đồng nhưng về cơ bản vẫn có những tính chất và đặc thù khác nhau.

Mời bạn đọc xem thêm về tội bức tử để thấy được sự khác biệt với tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.23650 sec| 1016.547 kb