Trưng dụng đất là gì? Cần biết gì về trưng dụng đất để không bị "thiệt"

view 132
comment-forum-solid 0

Cơ quan có thẩm quyền của nhà nước tiến hành trưng dụng đất của nhiều chủ sở hữu đất được thực hiện trong những trường hợp cụ thể nào, thẩm quyền tiến hành trưng dụng đất thuộc về ai? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin này.

trưng dụng đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trưng dụng đất là gì?

Trưng dụng đất được hiểu là biện pháp hành chính mà các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện với điều kiện phải bồi thường, buộc tư nhân phải cho nhà nước sử dụng một động sản hay bất động sản trong khoảng thời gian xác định. Trưng dụng đất được hiện thực bởi quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,

Mục đích trưng dụng đất

Trưng dụng đất được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm những mục đích chính là trưng dụng để thực hiện:

Một là, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh

Hai là, trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp

Ba là, sử dụng với mục đích phòng, chống thiên tai.

Trên thực tế có rất nhiều người thấy khó khăn khi phân biệt giữa thu hồi đất và trưng dụng đất, nó có thể được phân biệt bởi tiêu chí mục đích sử dụng đất của hai hình thức này bằng quyết định hành chính nhà nước.

trưng dụng đất Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về trưng dụng đất

Nhà nước trưng dụng đất trong trường hợp nào

Thứ nhất, quy định tại Khoản 1 Điều 72 Luật quy định nhà nước về trường hợp trưng dụng đất trong trường hợp khẩn cấp để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.

Thứ hai, quy định tại khoản 2 Điều 72 quy định về quyết định trưng dụng, quyết định phải được thể hiện ở dạng văn bản, Trong trường hợp khẩn cấp không thể thực hiện bằng văn bản có thể thực hiện quyết định bằng lời nói nhưng phải viết giấy xác nhận việc quyết định ngay thời điểm trưng dụng đất.

Thứ ba, quy định tại khoản 3 Điều 72 quy định về thẩm quyền ra quyết định trưng dụng đất, quy định gia hạn trưng dụng.

Thời gian trưng dụng đất

Thời gian trưng dụng đất theo quy định tại Khoản 4 Điều 72 quy định về thời hạn trưng dụng đất không quá 30 ngày kể từ thời điểm quyết định có hiệu lực thi hành. Có thể gia hạn thêm nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày hết hạn trưng dụng.

Quy định tại khoản 5 Điều 72 quy định về trường hợp quyết định trưng dụng đất đã được thực hiện theo đúng quy định mà người có đất trưng dụng không chấp hành thì người quyết định trưng dụng đất ra quyết định cưỡng chế.

Quy trình trưng dụng đất

Pháp luật đã quy định rõ tại Điều 67 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cụ thể theo quy trình sau:

Thứ nhất, Ban hành quyết định trưng dụng đất, văn bản xác nhận việc trưng dụng, gồm đầy đủ những mục bắt buộc như, họ tên, chức vị, đơn vị của chủ thể có thẩm quyền trưng dụng đất.

Thứ hai, Hoàn tất việc trưng dụng đất ban hành quyết định hoàn trả đất 

Thứ ba. Bồi thường thiệt do do việc thực hiện trưng dụng đất gây ra theo từng trường hợp cụ thể, thành phần Hội đồng xác định mức bồi thường gồm như chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân là Trưởng ban,...

Mời bạn đọc tham khảo bài viết liên quan đến đất đai về chủ đề Quy hoạch

Bồi thường thiệt hại do việc trung dụng đất gây ra

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 việc trưng dụng đất được bồi thường thiệt hại khi đất trưng dụng bị hủy hoại dẫn đến thiệt hại về thu nhập của chủ sở hữu quyền sử dụng đất.Trong từng trường hợp cụ thể việc trưng dụng sẽ được bồi thường theo một mức khác nhau:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198 Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trường hợp một: Đất bị hủy hoại thì mức bồi thường = giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường

Trường hợp hai: Việc trưng dụng đất làm ảnh hưởng đến thu nhập của chủ sở hữu thì mức bồi thường = mức thiệt hại thu nhập thực tế tính từ ngày giao đất. Mức bồ thường sẽ phù hợp với thu nhập thực tế tại thời điểm việc trưng dụng đất chưa diễn ra.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho về những quy hoạch xây dựng, tổ chức không gian đô thị

Chủ thể xác định mức bồi thường thiệt hại gồm:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện nơi có đất được trưng dụng thành lập Hội đồng để xác định mức bồi thường thiệt hại do thực hiện trưng dụng đất gây ra trên cơ sở văn bản kê khai của người sử dụng đất và hồ sơ địa chính.

Thời gian hoàn thành việc bồi thường

Tiền bồi thường đất trưng dụng được trả bằng ngân sách nhà nước phải được cho trả một lần, và trực tiếp giao cho người có đất trưng dụng trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày hoàn trả lại đất cho chủ sở hữu.

Trang Pháp trị sẽ cung cấp cho bạn đọc những bài viết bổ ích về Luật đất đai và kiến thức hữu ích!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Thị Mai

Luật sư Nguyễn Thị Mai

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-thi-mai Luật sư Nguyễn Thị Mai là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân gia đình.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.32408 sec| 1045.289 kb