Hành vi “đánh ghen” bị xử phạt hành chính hay hình sự?

0
506
4.9/5 - (15 bình chọn)

Người có hành vi đánh ghen tùy vào tính chất, mức độ của hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - tư vấn về thủ tục làm căn cước công dân cho người tạm trú
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hành vi đánh ghen có vi phạm pháp luật không?

Đánh ghen được hiểu là một người dùng lời nói, hành động đối với một người khác cho rằng có quan hệ tình cảm sai trái với vợ hoặc chồng mình. Tuy nhiên hành vi này có phải hành vi vi phạm pháp luật không? Thứ nhất, về mặt chủ thể của hành vi đánh ghen: Những người đủ 16 tuổi trở lên có đủ khả năng chịu trách nhiệm hình sự. Thứ hai, mặt chủ quan của hành vi đánh ghen: đối tượng thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Dù biết trước được hậu quả nhưng vẫn mong muốn hậu quả đó xảy ra. Thứ ba, mặt khách thể của hành vi đánh ghen: Xâm hại đến thân thể, yếu tố con người của người khác; Xâm phạm đến nhân phẩm, tự trọng, danh dự của người khác. Thứ tư, mặt khách quan của hành vi đánh ghen: Dùng những lời nói xúc phạm đến nhân phẩm của người khác; Có những hành động gây tổn hại đến thân thể như đánh, đấm, đá….

Như vậy từ những phân tích trên hành vi đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật. Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc phạt hành chính tùy vào mức độ vi phạm và hậu quả mà đối tượng gây ra.

Hành vi “đánh ghen” bị xử phạt như thế nào?

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, người có hành vi đánh ghen có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Xử phạt hành chính

Chỉ phạt hành chính đối với các trường hợp hành vi đánh ghen chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định về vi phạm trật tự công cộng như sau: “a. Phạt từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng đối với những trường hợp sau: Người nào có lời nói, cử chỉ thô bạo có ý khiêu khích, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Gây mất tự ở bệnh viện, trường học,trên đường phố rạp phim, rạp hát, nhà văn hóa, câu lạc bộ ….Thả động vật nuôi trên đường phố, thị xã hay các nơi công cộng khác. b. Phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng đối với những trường hợp sau: Người nào có hành vi đánh ghen hoặc xúi giục người khác đánh ghen. Cố tình thông báo giả đến công an, hoặc những nơi có thẩm quyền. Uống rượu bia say chửi bới đánh nhau gây mất trật tự công cộng. Có hành động ném gạch đá hoặc các thứ khác vào nhà dân, vào phương tiện giao thông hay tài sản của người khác. Tụ tập nhiều người nơi công cộng có cố tình gây mất trật tự. Để động vật nuôi gây thiệt hại về tài sản của người khác. c. Phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với những trường hợp sau: Tàng trữ các phương tiện như dao kiếm súng hay phương tiện giao thông với mục đích gây rối nơi công cộng. Cố tình lôi kéo, kích động người khác gây rối trật tự công cộng. Thuê hoặc nhận gây mất trật tự công cộng thuê. Gây rối tại những nơi đang thi hành công vụ. Xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến thân thể của người khác. Viết hoặc lan truyền những thông tin sai lệch gây tổn hại đến danh phẩm của người khác”.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Người có hành vi đánh ghen có thể phải chịu trách nhiệm hình sự khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể theo Điều 121 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội làm nhục người khác như sau: “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều người; c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d) Đối với người thi hành công vụ; đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”. Ngoài ra Điều 104 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”. Vậy hành vi đánh ghen có thể chịu trách nhiệm hình sự phạt tới 20 năm tù và mức cao nhất là tù chung thân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây