Lừa dối khách hàng có phải là quảng cáo gian dối không?

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 04/10/2021
view 442
comment-forum-solid 0

Lừa dối khách hàng là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác cũng như xâm phạm trật tự quản lý thị trường của Nhà nước được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015.

lừa dối khách hàng Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực trên - Gọi tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198

Lừa dối khách hàng là gì ?

Hiện nay, hoạt động buôn bán hàng hóa diễn ra vô cùng sôi nổi, nhiều mặt hàng được buôn bán tràn lan ở khắp mọi nơi. Nhiều chủ thể kinh doanh vì mục đích lợi nhuận mà không hề quan tâm tới chất lượng sản phẩm mà mình bán ra hoặc có những hành vi gian lận trong quá trình cân, đong, đo, đếm hàng hóa. Đây được xem là hành vi lừa dối khách hàng theo Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Vậy lừa dối khách hàng được hiểu đơn giản là hành vi cân, đong, đo, đếm, tính gian số lượng, khối lượng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác nhằm thu lợi bất chính trong các hoạt động mua bán, giao dịch hàng hóa, dịch vụ.

Quy định của pháp luật về tội lừa dối khách hàng

Khái niệm về tội lừa dối khách hàng

Tội lừa dối khách hàng là hành vi gian dối của người phạm tội trong việc cân, đo, đong. đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác… trong việc mua bán với khách hàng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, vẫn chưa được xóa án tích nhưng lại vi phạm.

Ví dụ về tội lừa dối khách hàng

Hành vi đong thiếu khối lượng xăng, dầu khi bán xăng dầu cho khách hàng của nhân viên bán hàng ở các công ty kinh doanh xăng dầu.

Có thể bạn quan tâm, hãy xem thêm: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định của pháp luật

Các yếu tố cấu thành tội lừa dối khách hàng

Mặt khách quan: Hành vi khách quan của tội lừa dối khách hàng bao gồm: Cân, đong, đo, đếm sai trong quá trình giao hàng hóa; Cố tình tính tiền sai trong quá trình giao nhận hàng hóa; Giao hàng chất lượng kém nhưng bán hàng ra lại bán theo giá hàng chất lượng tốt; Cố tình thay thế phụ tùng sản phẩm giá trị thấp nhưng yêu cầu khách hàng phải thanh toán số lượng tiền nhiều hơn giá trị dịch vụ, hàng hóa thực tế

Tội phạm sẽ được coi là hoàn thành nếu hành vi lừa dối gây hậu quả thiệt hại cho khách hàng từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, hoặc đã bị cơ quan nhà nước xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này dù chưa được xóa án tích nhưng vi phạm.

Mặt chủ quan: Hành vi phạm tội của người phạm tội lừa dối khách hàng được xem là lỗi cố ý.

Chủ thể: Bất kỳ ai có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đều là chủ thể của tội lừa dối khách hàng.

Khách thể: Tội lừa dối khách hàng xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng sản phẩm, xâm phạm đến uy tín của các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự

Các cơ quan nhà nước chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự khi phạm tội thỏa mãn các điều kiện sau:

(i) Có hành vi mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ nhưng lại cân, đo, đong, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng hoặc dùng các thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(ii) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng, chưa được xóa án tích nhưng lại vi phạm;

(iii) Thu lợi bất chính lên tới dưới 50.000.000 đồng.

Khung hình phạt tội lừa dối khách hàng

Mức hình phạt của tội danh này được chia làm hai khung hình phạt, cụ thể như sau:

Hình phạt chính đối với tội lừa dối khách hàng

(i) Phạt cảnh cáo, phạt tiền lên tới 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm đối với các trường hợp:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án, mặc dù chưa được xóa án tích nhưng lại vi phạm;

Thu lợi bất chính tới dưới 50.000.000 đồng.

(ii) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền lên tới 500.000.000 đồng hoặc phạt tù lên tới 05 năm:

Có tổ chức;

Có tính chất chuyên nghiệp;

Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Thu lợi bất chính đến 50.000.000 đồng trở lên.

Có thể bạn quan tâm đến các loại hình phạt

Hình phạt bổ sung đối với tội lừa dối khách hàng

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp phạm tội cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền lên tới 100.000.000 đồng, cấm hành nghề, cấm làm công việc nhất định lên tới 05 năm.

Quảng cáo là gì? Quảng cáo gian dối là gì?

Quảng cáo là việc các cá nhân. đơn vị kinh doanh dùng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng, người tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; giới thiệu tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Quảng cáo gian dối, sai sự thật  là hành vi quảng cáo sai so với tên gọi, chất lượng, giá trị và giá trị sử dụng thật của hàng hóa, dịch vụ được cung cấp, gây hiểu nhầm cho khách hàng và trái với các quy định của pháp luật về quảng cáo.

Tội quảng cáo gian dối theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015

Các yếu tố cấu thành tội quảng cáo gian dối

Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở hành vi khách quan, đó là dùng quảng cáo gian dối, chào hàng, tiếp thị tốt về chất lượng hàng hóa, dịch vụ với khách hàng nhưng thực tế thì chất lượng hàng hóa không được như quảng cáo nhưng với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau như: vẽ tranh, chụp ảnh, quay phim sản phẩm, ghi âm giới thiệu về đặc tính sản phẩm, đăng báo, đưa tin trên đài phát thanh, truyền hình, đặt các phương tiện quảng cáo khác như banner, poster ở nơi công cộng.v.v.. Tội quảng cáo gian dối cũng có thể bao gồm hành vi quảng cáo sai sự thật. 

Khi xác định đây có phải là hành vi quảng cáo gian dối hay không, cần căn cứ vào các quy định của Nhà nước về quảng cáo gian dối tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo số 16/2012/QH2013 ngày 21 tháng 6 năm 2012.

Mặt chủ quan: Hành vi phạm tội của người phạm tội quảng cáo gian dối được xem là lỗi cố ý.

Chủ thể: Bất kỳ ai có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đều là chủ thể của tội lừa dối khách hàng.

Khách thể: Tội quảng cáo gian dối xâm hại tới chế độ quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động về quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, xâm phạm tới lợi ích của người tiêu dùng.

Điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự

Chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này khi thỏa mãn các điều kiện sau:

Người thực hiện hành vi phạm tội thực hiện hành vi quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ trong những trường hợp này đã từng bị xử lý hành chính hoặc đã bị kết án về tội này dù chưa được xóa án tích nhưng tiếp tục vi phạm. 

Khung hình phạt tội quảng cáo gian dối, quảng cáo sai sự thật 

Hình phạt chính: phạt tiền lên tới 100.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù lên tới 3 năm

Hình phạt bổ sung: phạt tiền lên tới năm mươi triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định lên tới năm năm

Ngoài hành vi lừa dối khách hàng như phân tích trên thì hành vi đầu cơ cũng để lại thiệt hại cho khách hàng, mời bạn tham khảo thêm về tội đầu cơ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest: 

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15876 sec| 1061.477 kb