Tổng hợp tất cả các quy định về tội mua bán người

Bởi Trần Thu Hoài - 06/10/2021
view 194
comment-forum-solid 0

Tội mua bán người trong bộ luật hình sự và Luật Phòng chống mua bán người năm 2011 được quy định như thế nào? Tội mua bán người dưới 16 tuổi được quy định như thế nào? Xử lý ra sao? Câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

tội mua bán người Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mua bán người là gì?

Mua bán người được hiểu là hành vi đe doạ dùng vũ lực, lừa gặt hoặc bằng thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi cụ thể gồm chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; tuyển mộ, vận chuyển, chứng chấp người khác để thực hiện những hành vi cụ thể trên.

Tội mua bán người theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khái niệm tội mua bán người

Tội buôn người là một dạng thương mại bất hợp pháp nhằm mục đích thu lợi bất chính. Nạn nhân của tội buôn người thường là phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng tình dục hay lao động cưỡng bức, một dạng nô lệ thời hiện đại.

Hình phạt của tội buôn người

Điều 150. Mua bán người dùng bạo lực, đe dọa bạo lực, lừa gạt hoặc thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm;

Chuyển giao hoặc tiếp nhận những người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, tham gia thân thể hoặc viện trợ nhân đạo khác cho các mục đích bất hợp pháp; Tuyển dụng, vận chuyển, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm:

(i) Có tổ chức;

(ii) Vì những lý do hèn hạ;

(iii) Gây thương tích cho nạn nhân với tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%, gây tổn hại cho sức khỏe của họ, gây rối loạn tâm thần và hành vi, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

(iv) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

(v) Khoảng từ 2 đến 5 người;

(vi) Phạm tội hai lần trở lên.

Người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm trong các trường hợp sau đây:

(i) Có tính chất chuyên nghiệp;

(ii) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

(iii) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

(iv) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

(v) Đối với 06 người trở lên;

(vi) Tái phạm nguy hiểm.

Tái phạm còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Nếu bạn quan tâm về tội khác như tội hiếp dâm, hãy tìm hiểu về tội Hiếp dâm trong luật hình sự!

Tội mua bán người dưới 16 tuổi được quy định như thế nào?

Dấu hiệu của tộ mua án người dưới 16 tuổi

Mặt khách quan

Đối với tội mua bán người dưới 16 tuổi được quy định như sau: 

Mua đứa trẻ của ngưòi hoặc dùng các thủ đoạn khác nhau nhằm biến trẻ em trở thành công cụ mua bán, trao đổi nhằm trục lợi, thu lợi nhuận. 

Khách thể

Hành vi nêu trên xâm phạm quyền sống, trực tiếp xâm phạm quan hệ, quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, chung sống của cha mẹ và quyền được bảo vệ của trẻ em.

Về mặt chủ quan

Các tội trên được thực hiện với lỗi cố ý. Bất kỳ hành vi nào cấu thành tội buôn bán người dưới 16 tuổi đều được coi là hành vi sai trái có chủ ý. Hành vi chiếm đoạt nêu trên không phải là dấu hiệu cấu thành cơ bản mà chỉ có ý nghĩa tăng nặng, xử phạt.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của hành vi mua bán người dưới 16 tuổi nói trên là mọi tội phạm chưa mất năng lực hành vi dân sự và đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt đối với hành vi mua bán người dưới 16 tuổi

Căn cứ theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định mức hình phạt đối với tội mua bán người dưới 16 tuổi như sau: Người nào phạm một trong các hành vi sau đây sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 07 năm tù. nhà tù. Nhiều năm trong tù. đến 12 tuổi:

Chuyển giao hoặc nhận người dưới 16 tuổi nhằm mục đích cung cấp hoặc nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, không vì mục đích nhân đạo;

Chuyển giao hoặc tiếp nhận một người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, cắt bỏ các bộ phận cơ thể hoặc các mục đích vô nhân đạo khác;

Tuyển dụng, vận chuyển, tiếp nhận người chưa thành niên dưới 16 tuổi thực hiện các hành vi quy định tại điểm a hoặc b khoản này.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

Có tổ chức;

Bản chất nghề nghiệp;

Rối loạn hành vi và tâm thần gây ra 46% tỷ lệ nạn nhân trở lên;

Sau khi cắt bỏ các bộ phận cơ thể của nạn nhân;

Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

Chống lại 06 người trở lên;

Tái nghiện nguy hiểm, phạt tiền 50.000 đồng.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, nghề nghiệp hoặc công tác nhất định từ 01 năm đến 05 năm, bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.

Xem thêm nội dung liên quan tại đây: Pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15579 sec| 1049.445 kb