Tội rửa tiền theo pháp luật Việt Nam hiện nay được quy định ra sao?

Bởi Trần Thu Thủy - 24/09/2021
view 213
comment-forum-solid 0

Rửa tiền là một hành vi trái pháp luật xâm phạm nghiêm trọng đến trật tự an toàn công cộng của mỗi quốc gia. Vậy tội rửa tiền ở Việt Nam hiện nay được quy định ra sao?

Tội rửa tiền theo pháp luật Việt Nam hiện nay được quy định ra sao? Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tội xâm phạm trật tự an toàn công cộng được quy định ra sao?

Đó là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, cố ý hoặc vô ý xâm hại an toàn, trật tự trong các lĩnh vực như lao động sản xuất, hoạt động xây dựng, giao thông vận tải, quản lý chất độc, chất phóng xạ, phòng cháy, hoạt động y tế, bảo vệ môi trường,... trật tự xã hội và trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Ngoài ra, nhiều tội phạm trong nhóm tội này còn gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác.

Đa số các tội phạm trong  nhóm này được thực hiện bằng các hành động cụ thể như vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông, tạo ra lan truyền, phát tán các chương trình vi-rút tin học…. Bên cạnh đó, cũng có một số tội thực hiện bằng không hành động như thiếu trách nhiệm trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ,…

Hậu quả thường là dấu hiệu bắt buộc của các nhóm tội này. Đó là sự thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Bên cạnh đó, với mục đích phòng ngừa, ngăn chặn thiệt hại lớn cho xã hội,... một số loại tội ngay cả khi chưa có hậu quả xảy ra cũng đã đủ yếu tố cấu thành loại tội này.

Xem thêm bài viết về: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Rửa tiền là gì? Tội rửa tiền là gì?

Rửa tiền

Rửa tiền là việc biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp của số tài sản đó.

Rửa tiền không phải là một hiện tượng mới, nó đã được các thương nhân Trung Quốc sử dụng hơn ba ngàn năm trước để tránh thuế của triều đình. Tuy nhiên, ngày nay hoạt động này ngày càng nhiều với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Điều này đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội các quốc gia, đặc biệt ở các nước đang phát triển hoặc chuyển tiếp.

Tội rửa tiền

Đây là một trong những tội phạm thuộc nhóm tội xâm phạm trật tự an toàn công cộng. Theo đó, tội rửa tiền là tội danh do người có năng lực trách nhiệm thực hiện với hành vi hợp pháp hóa tài sản do phạm tội mà có.

Tội rửa tiền ở Việt Nam hiện nay được quy định tại điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017)

Quy định pháp luật Việt Nam về tội rửa tiền

Khung hình phạt tội rửa tiền trong Bộ luật Hình sự 2015

Căn cứ vào chủ thể và hành vi của người phạm tội, điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định các khung hình phạt cụ thể với tội rửa tiền cho từng trường hợp khác nhau. 

Với chủ thể phạm tội là cá nhân

Thứ nhất, phạt tù từ 01 năm đến 05 năm đối với tội rửa tiền thuộc các trường hợp sau:

(i) Người phạm tội tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc vẫn thực hiện dù biết hay có cơ sở để biết đó là tài sản do người khác phạm tội mà có;

(ii) Tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác dựa trên việc sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có;

(iii) Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu,... đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc có hành vi cản trở việc xác minh các thông tin đó;

(iv) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.

Thứ hai, phạt tù từ 05 năm đến 10 năm đối với tội rửa tiền thuộc trường hợp:

(i) Phạm tội có tổ chức;

(ii) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

(iii) Phạm tội hai lần trở lên;

(iv) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp hoặc dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

(v) Giá trị tài sản phạm tội từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

(vi) Thu lợi bất chính từ tài sản phạm tội từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

(vii) Tái phạm nguy hiểm.

Xem thêm bài viết: Tái phạm và tái phạm nguy hiểm

Thứ ba, phạt tù từ 10 năm đến 15 năm khi:

(i) Giá trị tài sản phạm tội từ 500.000.000 đồng trở lên;

(ii) Thu lợi bất chính từ tài sản phạm tội từ 100.000.000 đồng trở lên;

(iii) Gây ảnh hưởng xấu đến sự an toàn của hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

Thứ tư, phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm với trường hợp chuẩn bị phạm tội.

Ngoài ra, theo Khoản 5 Điều 324 Bộ luật Hình sự, người phạm tội còn có thể bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung với mức tiền phạt từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Với chủ thể phạm tội là pháp nhân

Thứ nhất, phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng với việc phạm tội rửa tiền thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 324 điều luật trên.

Thứ hai, phạt tiền từ 5.000.000.000 đồng đến 10.000.000.000 đồng với việc phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, c, d, đ, e, g và h khoản 2 Điều luật trên;

Thứ ba, phạt tiền từ 10.000.000.000 đồng đến 20.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm với các hành vi phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều luật trên

Thứ tư, bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn với các hành vi phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này

Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bịphạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Nếu bạn vẫn chưa rõ về pháp nhân thương mại, hãy tham khảo ngay bài viết: Trách nhiệm hình sự của pháp nhân

Tội rửa tiền phạt bao nhiêu năm tù?

Theo quy định pháp luật cùng sự phân tích trên, tùy theo mức độ và hành vi của người phạm tội mà mức phạt đối với nhiều trường hợp là khác nhau. Theo đó, với hình phạt tù, tội phạm rửa tiền ở Việt Nam có thể bị áp dụng các mức phạt thấp nhất là 06 tháng và cao nhất là 15 năm theo quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Lưu ý, hình phạt tù chỉ áp dụng với chủ thể phạm tội là cá nhân.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết liên quan đến các lĩnh vực pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các luật sư, chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19042 sec| 1037.375 kb