Tội xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 27/09/2021
view 174
comment-forum-solid 0
Trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam xảy ra khá nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, sức khỏe của người dân trong nước. Vậy hành vi xuất nhập cảnh trái phép được quy định tại đâu và có phải chịu hình phạt gì không? Xuất nhập cảnh trái phép phạt bao nhiêu tiền?

Tội xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính là gì? 

Tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, hoạt động vận hành của cơ quan nhà nước. 

Hoạt động quản lý hành chính là vai trò cơ bản của Nhà nước. Nhà nước được thành lập nhằm ổn định trật tự xã hội. Hành vi xâm phạm trật tự quản lý hành chính gây xáo trộn sự ổn định xã hội mà Nhà nước đang nhắm đến. 

Nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính được quy định tại chương XXII Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, gồm 22 tội được quy định từ Điều 330 đến Điều 351.

Thế nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép?

Xuất cảnh trái phép là hành vi ra khỏi biên giới Việt Nam không có giấy phép theo quy định về xuất nhập cảnh của Việt Nam

Ngược lại, nhập cảnh trái phép là hành vi từ ngoài vào biên giới Việt Nam không tuân theo quy định về nhập cảnh của Việt Nam.

Xuất nhập cảnh trái phép xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh thông qua nhiều phương thức, phương tiện khác nhau như trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, không có hộ chiếu, giấy tờ thông hành hay sử dụng hộ chiếu giả,...

Người bị kết án về tội vi phạm về xuất nhập cảnh trái phép phải từ đủ 16 tuổi trở lên, có nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Người này mặc dù biết rằng hành vi xuất nhập cảnh trái phép là không được phép nhưng vẫn cố tình thực hiện vì cho rằng hành vi của hình sẽ không bị phát hiện. Nhưng bằng sự quản lý nghiêm minh của lực lượng chức năng, tội phạm xuất nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tội xuất nhập cảnh trái phép không xét đến hậu quả xảy ra, nghĩa là chỉ cần chủ thể có hành vi xuất nhập cảnh trái phép, chủ thể này sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Xử phạt xuất nhập cảnh trái phép ra sao? 

Nội dung tiếp theo sẽ trả lời cho bạn câu hỏi xuất nhập cảnh trái phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi một chủ thể xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Đối với hình thức xử phạt vi phạm hành chính, người xuất nhập cảnh trái phép thường bị phạt tiền từ 500.000 đến 40.000.000 tùy vào từng hành vi vi phạm, trong trường hợp nghiêm trọng người này có thể bị trục xuất.

Trong các trường hợp sau thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng:

 • Tẩy, xóa, sửa chữa hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú và thẻ thường trú;
 • Người nước ngoài đi vào khu vực cấm, khu vực nhà nước quy định cần có giấy phép mà không có giấy phép hoặc đi lại quá phạm vi, thời hạn được phép;
 • Không xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh khi nhà chức trách Việt Nam yêu cầu; không chấp hành các yêu cầu khác của nhà chức trách Việt Nam về kiểm tra người, hành lý;

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi

 • Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;
 • Trốn vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài;
 • Sử dụng hộ chiếu của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh;

Người vi phạm sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi sử dụng hộ chiếu giả, thị thực giả, thẻ tạm trú giả, thẻ thường trú giả, dấu kiểm chứng giả để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Làm giả hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng;
 • Trốn vào đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc trụ sở cơ quan, tổ chức quốc tế đóng tại Việt Nam;
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền;

Ngoài ra, người xuất nhập cảnh trái phép có thể phải chịu thêm hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính ( Có thể bạn quan tâm: hình phạt chính và hình phạt bổ sung

Nếu sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh trái phép mà người này vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Khi đó người phạm tội xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mời bạn đọc xem thêm thông tin pháp luật tại Pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.43019 sec| 1041.719 kb