Tổng hợp các tội hình sự về hôn nhân-gia đình mới nhất!

view 215
comment-forum-solid 0

Hôn nhân gia đình là mối quan hệ vợ chồng đã được thừa nhận về mặt pháp lý và được pháp luật bảo vệ. Do đó các bên trong quan hệ hôn nhân gia đình phải tuân thủ các nguyên tắc, chế độ mà pháp luật quy định. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bạn các tội hình sự về hôn nhân gia đình mới nhất.

Tổng hợp các tội hình sự về hôn nhân-gia đình mới nhất! Luật sư Nguyễn Hoài Thương - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Chế độ hôn nhân gia đình được hiểu như thế nào?

Chế độ hôn nhân gia đình được giải thích cụ thể tại khoản 3 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó chúng ta hiểu chế độ hôn nhân gia đình là tất tần tật các quy định của pháp luật về kết hôn, ly hôn; quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài; quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng; giữa các thành viên khác trong gia đình, giữa cha mẹ và con; vấn đề cấp dưỡng; xác định cha, mẹ, con và những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân gia đình.

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được hiểu là hành vi chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác trong khi đang có chồng hoặc có vợ. Hành vi chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người đang có chồng hoặc có vợ.

Cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Khách thể

Những người phạm tội này đã xâm phạm đến một nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân gia đình là chế độ hôn nhân một vợ, một chồng trong gia đình.

Mặt khách quan

Người phạm tội có một trong hai hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng đã nêu ở mục trên.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện hành vi tội phạm này có lỗi cố ý trực tiếp.

Chủ thể

Chủ thể của tội này là chủ thể thường, nhưng đòi hỏi một trong hai bên phải là người đang trong mối quan hệ vợ chồng được pháp luật thừa nhận

Có thể bạn quan tâm: Chủ thể của tội phạm

Xử lý vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có hai khung hình phạt.

Khung 1 được quy định tại khoản 1 là khung cơ bản có mức phạt: cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Khung 2 được quy định tại khoản 2 là khung tăng nặng, người vi phạm bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện.

Điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định cụ thể về tội này.

Ví dụ về cưỡng ép kết hôn, bị ép kết hôn: Người mẹ ép con gái của mình (16 tuổi) kết hôn với một người khác (24 tuổi).

Người phạm tội này có thể bị xử lý Hình sự với hình phạt là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Tội tổ chức tảo hôn

Tảo hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là việc lấy chồng, lấy vợ khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, có nghĩa là nữ chưa đủ 18 tuổi trở lên, nam chưa đủ 20 tuổi trở lên. Những người tổ chức tảo hôn sẽ bị xử lý hình sự vì nó vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Hôn nhân gia đình.

Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

Khách thể

Hành vi vi phạm tội này đã xâm phạm đến quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ hôn nhân gia đình được pháp luật bảo vệ.

Mặt khách quan

Trong quan hệ hôn nhân gia đình, người phạm tội có hành vi hành hạ hoặc ngược đãi ông, bà, mẹ, cha, chồng, vợ, con, cháu, hoặc những người có công nuôi dưỡng mình trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Người có những hành vi trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe trên 21%, thiệt hại về tính mạng, danh dự, nhân phẩm, tinh thần, tài sản từ 50 triệu đồng trở lên hoặc gây dư luận xấu trong xã hội cho những người còn lại trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Chủ thể

Người có hành vi phạm tội từ đủ 16 tuổi trở lên.

Mặt chủ quan

Người phạm tội nêu trên phải thực hiện hành vi với lỗi cố ý

Người vi phạm tội này phải chịu hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Ở tội phạm này chúng ta cần phân biệt rõ với tội hành hạ người khác. Hai tội này về bản chất giống nhau nhưng khác về đối tượng chịu tác động.

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định cụ thể tại Điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Pháp luật chỉ cho phép các cá nhân mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Những người mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử phạt hành chính và những người tổ chức sẽ bị xử lý hình sự.

Một số câu hỏi thường gặp

Tội con cái ngược đãi cha mẹ thì bị xử lý như thế nào?

Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng về đạo đức của con cái trong quan hệ hôn nhân gia đình. Con cái ngược đãi cha mẹ sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

Tội ngược đãi trẻ em thì bị xử lý như thế nào?

Nếu trẻ em không phải là con của mình thì người phạm tội sẽ bị xử lý hình sự về tội hành hạ người khác.

Nếu trẻ em là con của mình thì người phạm tội bị xử lý hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Luật sư Nguyễn Hoài Thương

https://everest.org.vn/luat-su-nguyen-hoai-thuong/ Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương được biết đến là một luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, hợp đồng, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương gia nhập Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2016 đến nay.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.61749 sec| 1068.313 kb