Điều kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

0
142
Đánh giá

Thay đổi người trực tiếp nuôi con là việc khởi kiện yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con mà trước đó trong quyết định cho phép ly hôn của tòa án phán quyết cho một bên (vợ hoặc chồng) có quyền nuôi bây giờ yêu cầu đổi lại cho bên kia:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định chung về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định tại Mục 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền nghĩa vụ quan tâm chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên. không có khả năng. làm việc và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp giành quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không có thoả thuận thì Toà án quyết định giao con cho bên trực tiếp nuôi dưỡng vì lợi ích cao nhất của con về mọi mặt; nếu trẻ từ 7 tuổi trở lên cần tính đến nguyện vọng của trẻ.

Trẻ em dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ em. thuận lợi.

Điều kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

”Thưa luật sư tôi cần tư vấn về vấn đề tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn. Tôi và chồng tôi đã thuận tình ly hôn và chồng tôi có quyền giữ cháu với điều kiện không ngăn cản tôi hoặc gia đình tôi đến thăm đón và đón cháu. Nhưng gia đình chồng và chồng nhiều lần ngăn cản không cho làm. Đừng để tôi nhìn thấy con tôi ở trường. Còn bây giờ đêm giao thừa tôi và gia đình có đi xin phép đón cháu về nhưng nhà chồng cấm không cho đón. Anh ta còn dọa nếu mang con ra khỏi nhà sẽ giết chết. Và tôi dám đòi quyền nuôi con. Giờ tôi đang rất tuyệt vọng. Khi đồng ý cho chồng làm con nuôi phải căn cứ vào điều kiện không cấm người chồng và gia đình nhà chồng đến thăm đón con.

Vậy ây giờ nếu tôi có thể lấy lại quyền nuôi con. Và phải làm gì?

Chờ sự giúp đỡ của luật sư. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!

Người hỏi: M.H”

Trả lời:

Chào bạn như bạn trình bày ở trên thì anh ấy đang xâm phạm quyền thăm nom chăm sóc giáo dục nuôi dưỡng con của anh ấy. Việc thăm nom chăm sóc và nuôi dạy con cái của chị là hoàn toàn quyền lợi chính đáng được quy định tại Mục 83 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trước hết chị có thể nộp đơn đến cơ quan xét duyệt. quyền nuôi con chung theo tòa. Cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu anh thực hiện đúng nghĩa vụ thăm nom con.

Sau đó ạn nên đồng ý với cô ấy để thay đổi bảo vệ. Nếu ạn và anh ấy đạt được thỏa thuận anh ấy có thể yêu cầu tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp chị không thỏa thuận được với anh thì chị vẫn có thể nộp đơn yêu cầu tòa án yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con theo quy định tại mục 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi của người trực tiếp nuôi con. . con sau khi ly hôn:

“1. Theo yêu cầu của cha mẹ hoặc cá nhân tổ chức quy định tại khoản 5 Điều này Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Người trực tiếp nuôi dưỡng được giải quyết khi có một trong các lý do sau đây:

a) Cha mẹ đã thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em phù hợp với lợi ích của trẻ em
b) Người trực tiếp nuôi con không còn quyền trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xét đến nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ không được quyền trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ quy định tại điểm khoản 2 Điều này trên cơ sở lợi ích của trẻ em người cơ quan tổ chức sau đây có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em:

a) Cha mẹ với tư cách là;
b) Cơ quan quản lý gia đình quốc gia;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội Liên hiệp Phụ nữ ”.

Xem thêm: Quyền nuôi con khi có 2 đứa con

Quy định khi thay đổi quyền nuôi con

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm quyền

Trên cơ sở các quy định tại Điều 84 của Quy định kết hôn và gia đình năm 2014 hành động đối với việc sửa đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sau khi ly hôn sau khi ly hôn sau khi ly hôn hoặc mẹ có quyền thay đổi người dân trực tiếp để nuôi con nếu cha mẹ và Các bà mẹ có quyền nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha mẹ những người có quyền yêu cầu tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp để nuôi con sau khi ly hôn nếu có cơ sở để chứng minh rằng người nộp trực tiếp cho trẻ em không đáp ứng nhiều hơn nuôi dậy trẻ. Ngoài ra nếu con bạn trên 07 tuổi các điều kiện để kiểm tra các điều kiện của người đã đổ trực tiếp từ trẻ em bạn phải tham khảo ý kiến ​​mà bạn muốn ở lại với cha hoặc mẹ của bạn.

Theo đó trên cơ sở các quy định tại Điều 39 của Quy tắc Thủ tục dân sự năm 2015 Tòa án quận huyện của huyện huyện nơi người cũ của bạn cư trú hoặc đăng ký cư trú tạm thời có thẩm quyền để giải quyết những thay đổi cầu yêu của con bạn để nâng. Kết quả là nếu bạn muốn tìm quyền nuôi con bạn phải đăng ký thay đổi người trực tiếp đến Tòa án nhân dân và khu học chánh nơi người phụ nữ của bạn cư trú hoặc cư trú tạm thời được tổ chức.

Điều chỉnh và đính kèm Theo đó bạn phải thực hiện các căn cứ để chứng minh rằng vợ của bạn không còn phản ứng với các điều kiện để nuôi trẻ em như: Không có thu nhập không có nơi hợp pháp các điều kiện cho ăn trẻ em khác không đảm bảo nhiều hơn … Trong trường hợp nếu bạn không xác định vĩnh viễn Nơi cư trú hoặc đăng ký tại nơi cư trú của vợ ạn thật khó để xác định và giải quyết vấn đề cho bạn.

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

…”

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Quy định chung về thay đổi quyền nuôi con

Trên cơ sở các quy định tại Điều 84 của Đạo luật Hôn nhân và Gia đình 2014 trong năm 2014

Về việc sửa đổi người trực tiếp sau khi ly hôn vụ án có yêu cầu của phụ huynh phụ huynh hoặc người ao gồm các nhà quản lý cha mẹ và gia đình Tổng cục Nhà nước Cơ quan dành cho trẻ em Liên minh phụ nữ Tòa án sẽ kiểm tra và có thể quyết định thay đổi người sẽ trực tiếp nộp cho trẻ em theo sở thích của chính họ.

Vì vậy tất nhiên ạn có quyền yêu cầu tòa án thay đổi trực tiếp mọi người để nuôi con của vợ nhưng bạn phải chứng minh một trong những điều sau đây:

Đầu tiên cha mẹ có một thỏa thuận về việc sửa đổi Những người trực tiếp thay đổi trẻ em theo lợi ích của con.

vì vậy bạn phải liên hệ với người vợ cũ để cả hai ên có thể đồng ý với bạn về bạn mọi người nuôi dạy trực tiếp trẻ em và không yêu cầu mức độ hỗ trợ. Thỏa thuận phải phát sinh từ tình nguyện viên của cả hai bên xuất khẩu những lợi ích của con cái và thể hiện bằng văn bản. Bởi vì bây giờ vợ cũ của bạn sống ở nước ngoài cô ấy cũng có kế hoạch kết hôn và ông bà cũng là người cao tuổi vì vậy ạn có thể phân tích hoàn toàn và chặt chẽ với người vợ cũ về vấn đề để bạn trực tiếp nuôi dạy trẻ em vì vậy nó sẽ tốt hơn con của bạn. .

Thứ Hai vụ án không đồng ý với nhau bạn phải chứng minh rằng người nuôi dạy trẻ em trực tiếp không còn đủ điều kiện để chăm sóc trực tiếp chăm sóc bảo mẫu và giáo dục trẻ em.
Có nghĩa là ạn phải chứng minh được vợ bạn đi làm việc ở nước ngoài không thể trực tiếp chăm sóc giáo dục nuôi dạy con chung được còn ạn ở quê gần con thì mới có điều kiện để giáo dục thêm. Vợ bạn không trực tiếp chăm sóc con cái mà để con ở nhà với ông bà nội thì rõ ràng là tốt hơn hết bạn nên ở với bạn vì ông bà cũng đã lớn tuổi. Ngoài ra bạn phải chứng minh được rằng bạn hiện có nhà ở ổn định công việc ổn định thu nhập và mức lương cao hơn vợ bạn.

Ngoài ra luật còn quy định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải tính đến nguyện vọng của trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.